เอาจริง! ร้องตำรวจสอบร้านค้า ส่อโกงเงินโครงการคนละครึ่ง

เอาจริง! ร้องตำรวจสอบร้านค้า ส่อโกงเงินโครงการคนละครึ่ง
4 พฤศจิกายน 2563
845

รองผอ.เศรษฐกิจการคลัง เข้าร้อง "ผู้การ ปอศ." เร่งตรวจสอบร้านค้า พบข้อมูลน่าสงสัย เบิกจ่ายเงินโครงการคนละครึ่ง ส่อโกงเงิน

วันนี้ 4 พ.ย. 2563 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นายอรรถพล อรรถวรเดช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เข้าพบ พลตำรวจตรี ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการ ปอศ. เพื่อยื่นหนังสือร้องขอให้ตรวจสอบการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิดของ 3 ร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง โดยมีการเบิกจ่ายเงินจากรัฐโดยที่ไม่มีการซื้อสินค้าจริง

นายอรรถพล กล่าวว่า จุดประสงค์ของโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลนั้น ก็เพื่อบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายและกระจายรายได้ให้ร้านค้ารายย่อย แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลทางธุรกรรมร่วมกับธนาคารกรุงไทย ก็พบว่ามีร้านค้าของชำ 3 ร้านในพื้นที่ต่างจังหวัดอาจกระทำผิดตามกฎหมายอาญาฐานฉ้อโกง จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ พร้อมระงับสิทธิ์ของร้านค้าดังกล่าว ก่อนมายื่นหนังสือให้ บก.ปอศ. ดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากพบว่าร้านค้าดังกล่าวได้เบิกเงินของรัฐโดยไม่มีการซื้อขายสินค้าจริงมาตั้งแต่เริ่มโครงการ

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากคาดว่าอาจมีร้านค้าอื่นๆ ที่กระทำการในลักษณะเดียวกันอีก จึงขอเตือนผู้ประกอบการและประชาชนให้คำนึงถึงจุดประสงค์ของโครงการนี้ว่าให้ทำอย่างถูกต้อง เพราะยังมีร้านค้าอื่นๆ นับแสนรายที่มาร่วมลงทะเบียนด้วย

ทั้งนี้ เพื่อผลประโยชน์ของทุกฝ่าย และยืนยันว่ากระทรวงการคลัง กับธนาคารสามารถตรวจสอบข้อมูลได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับการขยายโครงการเฟส 2 นั้น ยังต้องพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมามียอดการใช้จ่ายสูงถึง 5 พันล้านบาท แต่การกระทำผิดดังกล่าวคงไม่ถึงขั้นสั่งยกเลิกโครงการนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ก่อนนำเสนอกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน หากพบการกระทำของร้านค้ามีมูลผิดจริง ก็จะเชิญผู้เสียหายมาแจ้งความ พร้อมสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมาย

160447746750

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง