การเมือง

'คณะราษฎร' ชุมนุม 'แยกราชประสงค์' วันนี้ เช็คเส้นทางเลี่ยง-เส้นทางแนะนำที่นี่!

บชน.ประกาศหลีกเลี่ยงเส้นทางแยกราชประสงค์ตั้งแต่ 14.00 น.วันนี้ (25 ต.ค.) หลัง "คณะราษฎร" ประกาศชุมนุม "แยกราชประสงค์" 16.00 น. เช็คเส้นทางที่ควรเลี่ยงและเส้นทางสัญจรแนะนำได้ที่นี่!

วันนี้ (25 ต.ค.) คณะราษฎรได้ประกาศนัดกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวครั้งใหญ่ที่บริเวณแยกราชประสงค์ในเวลา 16.00 น. เพื่อจุดประสงค์ข้อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก โดยล่าสุดทาง พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งการให้ผู้บัญชาการเหตุการณ์คือ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ พล.ต.ต. เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 เป็นผู้ดูแลบริเวณพื้นที่การชุมนุมแยกราชประสงค์

ส่วนบริเวณพื้นที่ย่อยอื่นก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบดูแลอำนวยความสะดวกเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการประชาสัมพันธ์ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และขอให้ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยให้กลุ่มบุคคล 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้มาชุมนุมประท้วง กลุ่มมีความคิดเห็นต่าง และประชาชนทั่วไปไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันโดยจะเน้นการดูแลความสงบเรียบร้อย พยายามจำกัดพื้นที่การชุมนุมให้อยู่ในขอบเขต และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับบุคคลทั่วไป

ส่วนการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจะเตรียมเดินขบวนประท้วงจากสามย่านไปยังสถานทูตเยอรมนีนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเน้นหลักการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเป็นหลักและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินลดปัญหาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด ขอให้แต่ละฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมายส่วนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว เกี่ยวกับการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุมต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้แนะนำหลีกเลี่ยงเส้นทางแยกราชประสงค์กรณีมีผู้มาชุมนุมฯ อาจส่งผลกระทบการจราจรกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศนัดรวมตัวบริเวณแยกราชประสงค์นั้นเนื่องด้วยบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นทั้งในช่วงเวลาเร่งด่วนและนอกเวลาเร่งด่วนประกอบกับเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องอาจมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความสะดวกในการเดินทางของพี่น้องประชาชนจึงขอแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านการจราจรโดยขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไปจนเสร็จสิ้นการชุมนุม ดังนี้

1. เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง

1.1) ถ.ราชดำริ (แยกราชดำริ - แยกประตูน้ำ)

1.2) ถ.พระราม 1 (แยกเฉลิมเผ่า – แยกราชประสงค์)

1.3) ถ.เพลินจิต (แยกราชประสงค์ - แยกชิดลม)

2. เส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจร

2.1) ถ.ราชปรารภ

2.2) ถ.เพชรบุรี

2.3) ถ.พญาไท

2.4) ถ.พระราม 4

2.5) ถ.อังรีดูนังต์

2.6) ถ.สารสิน

2.7) ถ.สีลม

2.8) ถ.สาทร

2.9) ถ.วิทยุ

2.10) ถ.สุขุมวิท

2.11) ซอยต้นสน

2.12) ถ.หลังสวน