'สมยศ'ปฏิเสธข้อหาม.116 อ้างถูกกลั่นแกล้ง

 'สมยศ'ปฏิเสธข้อหาม.116 อ้างถูกกลั่นแกล้ง
16 ตุลาคม 2563
780

"สมยศ พฤกษาเกษมสุข" รับทราบข้อกล่าวหามาตรา116 กรณีร่วมชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. ยืนยันถูกกลั่นแกล้งออกหมายจับ

ที่ สถานีตรวจนครบาลชนะสงคราม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักโทษคดี112 และแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย พร้อม ..ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ จากการปราศรัยในการชุมนุมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

โดยนายสมยศ ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมกล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ในวันชุมนุมดังกล่าวตนได้ปราศรัยบนรถเครื่องเสียง เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา .116 เพียงเรื่องเดียวและจะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเพราะการปราศรัยนั้นเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ตามที่รัฐธรรมนูญระบุ มองว่าการแจ้งข้อหาในครั้งนี้ไม่ชอบธรรมเป็นการใช้กฎหมายเพื่อกลั่นแกล้ง และยิ่งจะเป็นการเพิ่มเชื้อไฟและทำให้ประชาชนโกรธแค้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หากไม่ได้รับการประกันตัวก็จะขอต่อสู้ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตอนแรกตนไม่ทราบว่าศาลอาญาได้ออกหมายจับตนในข้อหานี้ เพียงแต่เมื่อช่วงเช้า นายเอกชัยหงส์กังวาน ได้ติดต่อตนให้พาไปมอบตัวกับตำรวจในข้อหาตาม .อาญา .110 เท่านั้น จนตำรวจแสดงหมายจับกุมตนดังกล่าว

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง