“กินเจ 2564” ข้อปฏิบัติ 9 ข้อห้ามทำ - 5 ผักห้ามกิน ในช่วงเทศกาลกินเจ

“กินเจ 2564” ข้อปฏิบัติ 9 ข้อห้ามทำ - 5 ผักห้ามกิน ในช่วงเทศกาลกินเจ

เทศกาล "กินเจ 2564" จะเริ่มต้นในวันที่ 6 ต.ค. นี้ โดยจะเริ่มล้างท้องเพื่อเตรียมพร้อมก่อนเริ่มเทศกาลแบบจริงจัง โดยต้องยึดถือข้อปฏิบัติ ข้อห้ามทำ และ ผักที่ห้ามกินดังต่อไปนี้

เริ่มแล้วกับเทศกาล "กินเจ 2564" หลายคนเริ่มปรับเปลี่ยนเมนูจากอาหารปกติ มากิน "อาหารเจ" เพื่อเป็นการ "ล้างท้อง" ก่อนที่จะเข้าสู่ประเพณีกินเจ เต็มรูปแบบในวันพุธ 6 ตุลาคม 2564 

สำหรับคนที่เลือก "กินเจ" แบบไม่เคร่ง เน้นการกินเจเพื่อสุขภาพเป็นหลัก โดยการงดบริโภคเนื้อสัตว์ และเปลี่ยนมารับประทานผัก ผลไม้ เต้าหู้ ธัญพืชต่างๆ ทดแทน แต่ไม่ได้ถือศีลหรือปฏิบัติตามหลักต่างๆ มากมายนัก แบบนี้ก็ไม่ผิด เป็นเรื่องอาหารทางเลือกของแต่ละบุคคลมากกว่า

แต่สำหรับใครที่อยากร่วมประเพณี "ถือศีลกินผัก" อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้บุญและได้สุขภาพไปพร้อมกัน ก็ต้องมาเรียนรู้ข้อปฏิบัติ การถือศีล และข้อห้ามต่างๆ ในระหว่างกินเจทั้ง 9 วัน  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ได้รวบรวมข้อควรปฏิบัติและข้อห้ามต่างๆ สำหรับการ "กินเจ" แบบเคร่งครัด มาฝากกัน ดังนี้

“กินเจ 2564” ข้อปฏิบัติ 9 ข้อห้ามทำ - 5 ผักห้ามกิน ในช่วงเทศกาลกินเจ

งดกินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

แน่นอนว่าคนที่จะ "กินเจ" ต้องรู้อยู่แล้วว่าอาหารเจ คือ อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ทั้งนี้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว, นมแพะ, น้ำมันหมู, ไข่ไก่, ไข่เป็ด, เนย, ชีส, โยเกิร์ต, น้ำผึ้ง, เจลาติน(ทำจากไขกระดูกและหนังสัตว์) ฯลฯ ต้องงดอาหารที่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วย เนื่องจากเป็นการเบียดเบียนสัตว์เพื่อให้ได้มา ดังนั้นจึงเป็นของต้องห้ามในช่วงกินเจเช่นกัน

งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิดช่วง "กินเจ" 

มีข้อมูลจาก ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ในบทความ "ประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย" ได้อธิบายถึงข้อห้ามอีกอย่างในการ "กินเจ" อย่างเคร่งครัด นั่นคือ ต้องงดบริโภคผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด เนื่องจากตามความเชื่อของชาวจีนฮกเกี้ยน ซัวเถา (ต้นกำเนิดประเพณีถือศีลกินผักในไทย) เชื่อว่าผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิดนี้จะไปทำลายธาตุทั้งห้าในร่างกาย ได้แก่ 

- กระเทียม : ทำลายธาตุไฟ ทำให้หัวใจทำงานไม่ปกติ

- หอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม : ทำลายธาตุน้ำ ทำให้ไตทำงานไม่ปกติ

- กุยช่าย : ทำลายธาตุไม้ ทำให้ตับทำงานไม่ปกติ

- หลักเกียว (คล้ายกระเทียมโทน) : ทำลายธาตุดิน ทำให้ม้ามทำงานไม่ปกติ

-ใบยาสูบ (สูบบุหรี่) : ทำลายธาตุโลหะ ทำให้ปอดทำงานไม่ปกติ

ส่วนในทางการแพทย์พบว่าผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิดนี้ มีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป แต่ในช่วงกินเจที่งดกินเนื้อสัตว์ หากกินผักเหล่านี้มากๆ ก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร และยังส่งผลต่อฮอร์ โมนร่างกายและอารมณ์ ทำให้จิตใจไม่สงบ หงุดหงิดง่าย และกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศ จึงไม่เหมาะสมที่จะบริโภคในช่วงถือศีลกินเจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"กินเจ 2564" ทำไมต้อง "ล้างท้อง" ก่อนกินเจ ทำอย่างไรให้ถูกต้อง?

งดบริโภคอาหารรสจัด

เนื่องจากตามวัฒนธรรมการกินของชาวจีน มักจะกินอาหารที่รสไม่จัด เพราะชาวจีนถือว่าอาหารรสจัดไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด เนื่องจากส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหารและการทำงานของไต ส่วนในเรื่องความเชื่อทางศาสนา คนที่กินเจเชื่อกันว่าอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งไม่เหมาะที่บริโภคช่วงกินเจ ทำให้ศีลไม่บริสุทธิ์ ช่วงกินเจจึงเน้นกินอาหารรสอ่อนๆ สดใหม่จากธรรมชาติ และไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก 

ห้ามใช้ภาชนะร่วมกับผู้ที่ไม่ได้กินเจ

ข้อนี้อาจจะทำได้ยากสักหน่อย แต่สำหรับคนที่อยาก "ถือศีลกินเจ" ให้บริสุทธิ์จริงๆ ก็ต้องปฏิบัติตามข้อนี้ให้ได้ นั่นคือ ต้องรับประทาน "อาหารเจ" ที่ปรุงจากคนที่ถือศีลกินผักเหมือนกัน หรือไปรับอาหารเจจากศาลเจ้าเท่านั้น และหากไปรับประทานอาหารเจในร้านอาหาร ต้องเลือกร้านที่แยกภาชนะอาหารเจโดยเฉพาะ ไม่ปะปนกับอาหารปกติ แต่ในปัจจุบันเรื่องนี้อาจทำให้ยุ่งยากในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยเคร่งเรื่องนี้มากนัก ขอให้เป็นอาหารเจที่ปรุงถูกหลักก็พอ

งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

นอกจากการงดบริโภคเนื้อสัตว์ที่เป็นของคาวในช่วงกินเจแล้ว ตลอดช่วงเวลา 9 วันนี้ ผู้ที่ "ถือศีลกินเจ" ต้องงดสิ่งมึนเมาต่างๆ ด้วย เช่น งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งเหล้า เบียร์ ไวน์ งดสูบหรือบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของใบยาสูบ ใบกัญชง เป็นต้น

ห้ามใช้น้ำหอม ห้ามแต่งหน้า

ศีลอีกหนึ่งข้อที่ต้องปฏิบัติให้ได้ในช่วงกินเจ ก็คือ ห้ามประทินผิวด้วยเครื่องหอมต่างๆ ห้ามแต่งหน้า และห้ามใช้น้ำหอม เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการปรุงแต่งทางกาย และส่งผลให้จิตปรุงแต่งตามไปด้วย ทำให้ศีลไม่บริสุทธิ์ ดังนั้นการถือศีลในช่วงกินเจ ต้องลด ละ เลิก การปรุงแต่งทั้งทางกายและทางจิตใจให้มากที่สุด นอกจากนี้ก็ควรนุ่งขาวห่มขาวให้ครบทั้ง 9 วันด้วย

ห้ามร่วมรักในช่วงกินเจ

คนที่กินเจต้องตั้งจิตใจให้อยู่ในศีลธรรม ที่สำคัญคือ ห้ามมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ถือศีลกินเจ (ในประเพณีดั้งเดิมพบว่าคนที่เป็นคู่สามีภรรยาจะมีการแยกห้องนอนในระหว่างเทศกาลถือศีลกินเจด้วย)

ชำระร่างกายให้สะอาด ก่อนเข้าศาลเจ้า 

ผู้คนที่เคร่งการถือศีลกินเจมักจะเข้าร่วมพิธีกรรมไหว้เจ้าตามศาลเจ้าต่างๆ ในชุมชนด้วย ดังนั้นก่อนถึงวันกินเจวันแรก ผู้คนจะรวมตัวกันไปทำความสะอาดศาลเจ้าใกล้บ้าน และเมื่อถึงเทศกาลกินเจก็จะไปร่วมพิธีกรรมต่างๆ ในศาลเจ้า และต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าร่วมพิธีในศาลเจ้าเสมอ

ผู้ไว้ทุกข์ ห้ามเข้าร่วมพิธีกรรมช่วงกินเจ

นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามเล็กๆ น้อยๆ อีก เช่น บุคคลที่อยู่ระหว่างการไว้ทุกข์ ห้ามเข้าร่วมพิธีกรรมช่วงเทศการกินเจโดยเด็ดขาด ส่วนบุคคลที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์กำลังจะคลอดบุตร และบุคคลที่มีประจำเดือน สามารถเข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักได้ แต่ห้ามเข้าพระเข้าทรง (ม้าทรง) และห้ามร่วมพิธีกรรมในศาลเจ้า เป็นต้น

ต้องประพฤติชอบทั้งกาย วาจา และใจ

ผู้ที่ถือศีลกินเจต้องประพฤติชอบทั้งกาย วาจา และใจ แสดงออกทางความคิด การพูด และทำในสิ่งที่ดี เช่น ช่วยเหลือผู้อื่น บริจาคทาน เข้าโรงเจไหว้เจ้า เป็นต้น และห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแม้จะเป็นสัตว์เล็กๆ เช่น ยุง มด แมลง ฯลฯ 

--------------------

อ้างอิง : 

m-culture.go.th

sac.or.th/databases

trueplookpanya.com/dhamma