‘ขุนคลังสหรัฐ’ เสนอวงเงินกระตุ้น ศก.ใหม่ 1.6 ล้านล้านดอลล์

‘ขุนคลังสหรัฐ’ เสนอวงเงินกระตุ้น ศก.ใหม่ 1.6 ล้านล้านดอลล์
1 ตุลาคม 2563
196

“สตีเวน มนูชิน” เป็นตัวแทนทำเนียบขาว เสนอวงเงินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มุ่งเยียวยาโควิด 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ต่อที่ประชุมสภาสหรัฐรอบใหม่

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เสนอวงเงิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ต่อนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรหรัฐ

ก่อนหน้านี้ นายมนูชินกล่าวว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่ยอมรับข้อเสนอวงเวิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ของพรรคเดโมแครต โดยระบุว่า เขาต้องการให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่มีวงเงินประมาณ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น

ทั้งนี้ ตลาดการเงินทั่วโลกกำลังจับตาการเจรจาระหว่างทำเนียบขาวและสภาคองเกรสเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายมนูชินและนางเพโลซีได้เจรจาร่วมกันเมื่อวานนี้ โดยนายมนูชินได้แสดงความหวังว่า เขาจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับนางเพโลซีในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่

ด้านนางเพโลซีแสดงความหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงกับนายมนูชินด้วยเช่นกัน โดยขณะนี้พรรคเดโมแครตพยายามผลักดันให้มีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในเดือนพ.ย.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง