'บิ๊กบี้'นำ 232 นายพล ท่องคาถา 'ในดวงตรามหาจักรี' หน้าอนุสาวรีย์ ร.5

'บิ๊กบี้'นำ 232 นายพล ท่องคาถา 'ในดวงตรามหาจักรี' หน้าอนุสาวรีย์ ร.5
1 ตุลาคม 2563
803

'บิ๊กบี้' นำถวายสัตย์ปฏิญาณ ต่อหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 ระลึกพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมรักษาไว้พระบรมเดชานุภาพแห่งองค์พระมหากษัตริย์ ราชจักรีวงศ์ จนกว่าชีวิตจะหาไม่

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 1 ต.ค.นี้ บริเวณลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ภายในกองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) เป็นประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารชั้นนายพลสังกัดกองทัพบก จำนววน 232 นาย ที่ได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น และ ที่ลาออกจากเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ และ นายทหารที่สังกัดหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ฉก.ทม.รอ.904 )ใส่เครื่องแบบเต็มยศชุดพระราชฐานและหมวกทรงโมฬี เข้าร่วมพิธี

160152732942

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า” ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อมตามที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ปวงข้าพระพุทธเจ้าที่มารวมตัวกัน ณ ที่นี้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญและพระราชทานยศชั้นนายพล ของกองทัพบกนั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นเกียรติยศอันสูงยิ่งของการรับราชการ ตลอดห้วงระยะเวลาที่ผ่านมาปวงข้าพระพุทธเจ้าต่างสำนึกในพระมหกรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายบร้อยฯแห่งนี้ขึ้น

160152734919

คลิปข่าว

ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า ทั้งยังทรงมีพระเมตตาให้ทรงรับ และเปิดโอกาสให้ลูกหลานของประชาชนชาวไทยทั่วไปได้เข้าไปศึกษาเล่าเรียนโดยไม่แบ่งชั้นวรรณะ เพื่อให้ได้เข้ารับราชการสนองพระเดชพระคุณช่วยกันปกป้กรักษาเอกราช อธิปไตยของประเทศชาติและราชอาณาจักรไทย ให้อยู่จนมาทุกวันนี้ นอกจากนั้น ปวงข้าพระพุทธเจ้า ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรรัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงพระราชทานกระบี่และทรงพระราชทานยศ นายทหารสัญญาบัตรมาตลอดห้วงเวลารับราชการที่ผ่านมา พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ มีองค์พระมหากษัตริย์ องค์จอมทัพไทย แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์มีต่อปวงข้าพระพุทธเจ้านั้น

“ปวงข้าพระพุทธเจ้าจักสำนึกจะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม พร้อมทั้งขอถวายสัตย์ปฏิญาณที่จะจงรักภักดี จะยอมอุทศตนพร้อมเสียสละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของประเทศชาติ ราชอาณาจักรแห่งนี้ และจักเทิดทูนและรักษาไว้ ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งองค์พระมหากษัตริย์เจ้า แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ จนกว่าชีวิตจะหาไม่”พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

160152736636

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารได้สั่งทำความเคารพ และ ขอให้ทุกคนนั่งคุกเข่า พนมมือ โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้ให้นายพลกล่าวถวายคำสัตย์ปฏิญาณตาม เริ่มที่ คาถาในดวงตรามหาจักรี “ติระตะเน สะกะรัฏเฐ จะ…สัมพังเส จะ มะมายะนัง.สะกะราโชชุจิตตัญฺจะ..สะกะรัฏฐาภิวัฑฒะนัง ฯความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดีในรัฐของตนก็ดีในวงศ์ตระกูลของตนก็ดีมีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดีย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง ข้าพระพุทธเจ้าจะรักษาไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้าและจักธำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีของทหาร “

จากนั้น ทั้งหมดได้เปล่งเสียงกล่าวปฏิญาณพร้อมกัน3 ครั้ง ความว่า “ข้าพระพุทธเจ้าจะรักษามรดกของท่านไว้ด้วยชีวิต” จากนั้นได้ถวายบังคม 3 ครั้ง “ 

160152738431

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: