รอด! ศาลรธน.มติเอกฉันท์ ‘ปารีณา-ศรีนวล’ ไม่ต้องพ้นส.ส.

รอด! ศาลรธน.มติเอกฉันท์ ‘ปารีณา-ศรีนวล’ ไม่ต้องพ้นส.ส.
23 กันยายน 2563
11,712

รอด! ศาลรธน.มติเอกฉันท์ วินิจฉัย "ปารีณา-ศรีนวล" ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

เมื่อวันที่ 23 ..63  ที่สำนักงานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัย กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ..ของ ..ปารีณา ไกรคุปต์ ..ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) หรือไม่ และสมาชิกภาพส..ของ .. ศรีนวล บุญลือ ..เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) สิ้นสุดลง ตามรัฐธรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (2) หรือไม่

โดยก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย แล้วเห็นว่า ตามคำร้องและคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของ ..ปารีณา และคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของ ..ศรีนวล มีพยานหลักฐานที่เพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ โดยไม่จำต้องทำการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(...) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ .. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัย ดังนี้ 1.สมาชิกภาพ ..ของ ..ปารีณา สิ้นสุดลงตามรัฐธรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) หรือไม่ นับแต่เมื่อใด

2.สมาชิกภาพ ..ของ ..ศรีนวล สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (2) หรือไม่ นับแต่เมื่อใด

โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ว่าผู้ถูกร้องทั้งสองมีพฤติการณ์ไม่เข้าข่ายความผิดตามที่ถูกร้อง มีมติเอกเอกฉันท์ทั้งสองกรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีของ น.ส.ปารีณา ถูกร้องเรียนว่า ใช้สถานะหรือตำแหน่งในการแทรกแซง หรือก้าวก่ายการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรณีรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) และแกนนำคณะก้าวหน้า

โดยน.ส.ปารีณา เคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้กังวลอะไร เพราะเรื่องนี้เป็นการกลั่นแกล้งของหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่ง ทั้งนี้จำเรื่องราวไม่ค่อยได้ แต่เท่าที่เห็นการสัมภาษณ์ของ นายทศพล เพ็งส้ม สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เป็นเรื่องที่มีชาวบ้านมาร้องเรียนเกี่ยวกับที่ดินของมารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำคณะก้าวหน้า ซึ่งหากย้อนอดีตไปก็พอจะจำได้ว่าเรื่องนี้เกิดจากการบุกรุกที่ดิน 500 ไร่ แล้วชาวบ้านขอคืนเป็นป่าชุมชน ซึ่งมารดาของนายธนาธร คืนแล้วและจบแล้ว แต่ตอนนี้ยังเหลืออีก 3 พันไร่ ซึ่งเป็นที่ดินประเภท ส.ป.ก. กับป่าสงวนแห่งชาติ

ส่วนกรณีของน.ส.ศรีนวลนั้น เคยให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนั้นโรงพยาบาลจอมทอง จ.เชียงใหม่ มีเหตุไฟไหม้อาคาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจอมทอง เห็นว่า จะต้องเดินทางไปประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว จึงฝากจดหมายให้ตนช่วยนำไปให้กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งตนคิดว่าก็จะมาประชุมที่สภาฯ อยู่แล้วจึงรับมา แต่เมื่อจะนำจดหมายไปให้ ปรากฏว่า โทรศัพท์ไปสอบถามพบว่าอยู่ทำเนียบฯ และตนก็จะรีบกลับไป จ.เชียงใหม่ จึงเดินทางนำจดหมายดังกล่าวไปให้ที่ทำเนียบฯ ยืนยันทำหน้าที่เป็นเพียงไปรษณีย์เท่านั้น ไม่ได้ไปคุยเรื่องของบประมาณอะไรทั้งสิ้น เพราะดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง