'ปธ.โอลิมปิก‘ เล็งถก ’นายกฯญี่ปุ่นคนใหม่' จัดกีฬาปีหน้า

'ปธ.โอลิมปิก‘ เล็งถก ’นายกฯญี่ปุ่นคนใหม่' จัดกีฬาปีหน้า
17 กันยายน 2563
136

“ประธานโอลิมปิกสากล” เตรียมเยือนญี่ปุ่น เดือน ต.ค.นี้ หารือนายกฯใหม่ หนุนจัดกีฬาในปี 2564

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสด้านกีฬาโอลิมปิก เปิดเผยว่า นายโทมัส บาค  ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) แสดงความปรารถนาที่จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนต.ค.นี้ เพื่อเข้าพบกับนายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น

นายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกคาดว่า นายบาคและนายซูกะจะจัดการประชุมทางโทรศัพท์อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 23 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ได้ถูกเลื่อนออกไป 1 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย มหกรรมกีฬาโอลิมปิกมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. ในปีหน้า ตามมาด้วยกีฬาพาราลิมปิกในวันที่ 24 ส.ค.- 5 ก.ย. 2564

แถลงการณ์ของ IOC ระบุว่า นายบาคได้แสดงความขอบคุณสำหรับความมุ่งมั่นของนายซูกะที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกที่ปลอดภัยและประสบความสำเร็จ

“ผมมั่นใจว่า ด้วยการสนับสนุนส่วนโดยตัวอย่างต่อเนื่องของท่านนายกรัฐมนตรีซูกะ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อันมืดมิดซึ่งมนุษยชาติจะได้พบเจอด้วยตัวเอง” นายบาคกล่าว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งคณะกรรมการ เพื่อหารือถึงมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่จำเป็นสำหรับการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม นายยาซูฮิโร ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่นยังแสดงความคาดหวังต่อบทบาทผู้นำของนายซูกะ ในการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตามที่วางแผนไว้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง