'โฆษกรบ.' แจงปม 'นายกสมาคมโรงแรมไทย' อ้างเลิกจ้างพนง. 1 ล้านคน ชี้ข้อมูลเก่า

'โฆษกรบ.' แจงปม 'นายกสมาคมโรงแรมไทย' อ้างเลิกจ้างพนง. 1 ล้านคน ชี้ข้อมูลเก่า
14 กันยายน 2563
266

“โฆษกรบ” แจงปม "นายกสมาคมโรงแรมไทย" อ้างเลิกจ้างพนักงาน 1 ล้านคน ชี้ใช้ข้อมูลเก่าตั้งแต่ เม.ย. ขณะที่ บ.รับทำวิจัยรับข้อมูลอ้างอิงมั่ว ไม่ผ่านการพูดคุยผู้ประกอบการ-แผนกระตุ้นศก.รัฐบาล

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดีนายกสมาคมโรงแรมไทย(ทีเอชเอ) ระบุว่าธุรกิจโรงแรม เลิกจ้างพนักงาน กว่า 1 ล้านคน ว่า ตนได้สอบถามทางบริษัทที่ทำวิจัยภายหลังที่นายกสมาคมดังกล่าวใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้รับทราบว่าเป็นตัวเลขในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นข้อมูลเก่า

อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวยังเป็นการคาดคะเนจากตัวเลขทางเศรษฐกิจ จีดีพี และการประเมิน จากนักท่องเที่ยวที่ลดลง และการใช้จ่ายต่างๆจะลดลง โดยไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการ เป็นการนำข้อมูลมาประมวลผลเท่านั้นเอง ซึ่งบริษัทที่ทำวิจัยยอมรับว่าหากนำข้อมูลมาใช้ในปัจจุบันอาจจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน และผิดพลาดได้ เนื่องจากวันที่ทำวิจัย ไม่ได้มีเรื่องมาตราการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่กำลังจะดำเนินการ ทั้งที่จากเดือนเมษายนมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 6 เดือน 

ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. ที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย รวมทั้งมาตราการในอนาคตที่รัฐบาลจะช่วยเหลืออีกมาก โดยเฉพาะการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ 2.6 แสนคน ซึ่งรัฐจะช่วยผู้ประกอบการจ่ายเงินเดือน 50% ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง