เปิดตัวเต็ง 'รอง ผบ.ตร.' หลังปลด 'วิระชัย' พ้นตำแหน่ง

เปิดตัวเต็ง 'รอง ผบ.ตร.' หลังปลด 'วิระชัย' พ้นตำแหน่ง
7 กันยายน 2563
9,086

"นายกฯ" ลงนามปลด "พล.ต.อ.วิระชัย" พ้นเก้าอี้ รอง ผบ.ตร. ชี้เจตนาเปิดเผยความลับของราชการ เปิดตัวเต็งผงาดขึ้นแทน

รายงานแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 31 ส.ค.63 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจพ้นจากตำแหน่ง ระบุว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ข้าราชการตำรวจ ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำรองราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 2563 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน

และขอให้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 104 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ประกอบข้อ 8 วรรคสอง ของกฎก.ตร. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือส่วนราชการใด หรือสำรองราชการในส่วนราชการใด พ.ศ.2548

ซึ่งสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พ้นจากตำแหน่งแล้ว บัดนี้ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บุคคลดังกล่าว พ้นจากตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.2563

สำหรับ พล.ต.อ.วิระชัย ถูกสำรองราชการเมื่อวัน 29 ก.ค.2563 พร้อมถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรง เนื่องจากมีพฤติการณ์และการกระทำเข้าลักษณะมีเจตนาเปิดเผยความลับของทางราชการและฝ่าฝืนระเบียบคำสั่งว่าด้วยการให้ข่าวสัมภาษณ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ ตร.อย่างร้ายแรง

หลังจากนั้นวันที่ 13 ส.ค. 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.วิระชัย ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการสำนักงาน ผบ.ตร. ตามมาตรา 10(1) แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 เพื่อปฏิบัติหน้าที่อำนวยการและสนับสนุนการปฏิบัติงานของ ศปก.ตร. ก่อนมีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวจากสำนักตำรวจแห่งชาติว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เตรียมนัดประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 8/2563 ในวันที่ 10 ก.ย. 2563 โดยมีวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบ.ตร. 2 ตำแหน่ง ทดแทนพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ว่าที่ ผบ.ตร. และทดแทน พล.ต.อ.วิระชัย นอกจากนี้จะพิจารณาแต่งตั้งระดับผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2563 (ล็อต 2)

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า การประชุมแต่งตั้งรอง ผบ.ตร. และ ผบก. ดังกล่าว เนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2563 มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีพระบรมราชการโองการโปรดเกล้าฯให้ พล.ต.อ.วิระชัย พ้นจากตำแหน่งรอง ผบ.ตร. แล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 2563

โดย ก.ตร. จะพิจารณาแต่งตั้ง รอง ผบ.ตร.-ผบก. อีก 5 ตำแหน่ง เพื่อทดแทนตำแหน่งว่างลง หลังจาก พล.ต.อ.วิระชัย พ้นจาก รอง ผบ.ตร. โดยคาดว่า ก.ตร.จะเสนอชื่อ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ธนา ชูวงค์ ผบช.ภ.7 เป็น ผช.ผบ.ตร. , พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง จตร.เป็น ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภ.3 เป็น จตร. เป็นต้น

สำหรับปมขัดแย้งภายในระดับบิ๊กตำรวจ เริ่มจากคดียิงรถ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต ผบช.สตม. ซึ่งถูกโอนย้ายมาเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี โดยช่วงหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.วิระชัย ได้ลงพื้นที่บางรัก ไปดูแลคดีและให้ข่าวกับสื่อมวลชน กระทั่งมีคลิปเสียงหลุดชายคนหนึ่งพูดคุยทางโทรศัพท์ไม่พอใจชายคู่สนทนา ลงไปยุ่งกับคดีทั้งๆ ที่มีคนดูแลอยู่แล้ว จนต่อมามีคำยืนยันจากทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คือชายในคลิปเสียง ซึ่งสนทนากับพล.ต.อ.วิระชัย ตามขั้นตอนการปฏิบัติงานตามปกติ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัย จบนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 37 เป็นนายตำรวจที่เจริญก้าวหน้ารวดเร็วมีผลงานโดดเด่น แทบจะออกสื่อรายวัน เช่น คดีแชร์ลูกโซ่ยูฟัน คดีเครื่องสำอางเครือข่ายเมจิกสกิน ทลายแหล่งผลิตยาลดความอ้วนมรณะ และคดีล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ โดยจะเกษียณอายุราชการในปี 2565

ที่ผ่านมา “พล.ต.อ.วิระชัย” เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง และผู้บัญชาการศึกษา นอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์พิเศษ บรรยายในมหาวิทยาลัยต่างๆ และเป็นอดีต สปท.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง