รู้จักให้มากขึ้น 'แอร์บูล' พ่อทัพฟ้า ?

รู้จักให้มากขึ้น 'แอร์บูล' พ่อทัพฟ้า ?
30 สิงหาคม 2563
42,421

งานวันเกิดครบ 75 ปี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีเสียงบางคนถามถึง “ผบ.ทอ.คนใหม่ ที่ชื่อ แอร์บูล ไม่มาหรือ”

 จากประวัติศาสตร์ของ “กองทัพอากาศ” พบว่า “แอร์บูล” หรือ Airbull เป็นชื่อการฝึกทางอากาศขนาดใหญ่ระหว่างไทย กับ สหรัฐอเมริกา โดยเริ่มฝึกครั้งแรกในยุค พล.อ.อ. บุญชู จันทรุเบกษา เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ซึ่งเทียบเท่ากับ การฝึก“คอบร้าโกลด์” ในปัจจุบัน จนทำให้นักบินที่เข้าร่วมการฝึกในสมัยนั้นประทับใจ หยิบมาตั้งชื่อลูกชาย

คนใน “กองทัพอากาศ” ยังเสียงแตก หลังมีข่าวสะพัดว่า “ผบ.ทอ. คนใหม่” มีชื่อว่า พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ อดีตนักบินลำเลียงซี 130 เพราะเป็นนายทหารอากาศ ที่ไม่มีบทบาทโดดเด่นอะไร และ “บิ๊กนัต” พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ก็ไม่เคยมอบหมายงานสำคัญ

จึงเชื่อมั่นว่า “ผบ.ทอ.คนใหม่” ยังเป็น “บิ๊กจ้อพล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี ผู้ช่วย ผบ.ทอ. เตรียมทหารรุ่น 20 (ตท.20) อดีตผู้การกองบิน 4 และเป็นนักบินเอฟ 16 ที่มี Call sign เรียกขานมา Osprey ที่มีส่วนในการวางระบบเครื่องบินกริพเพนเข้าประจำการ จนถูกเรียกว่า “สายกริพเพน”

 

แต่อีกฟาก ก็ยืนยันหนักแน่นว่า ได้ยินกับหู ได้เห็นกับตา ในงานวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 75 ปี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา มีคนถามว่า ผบ.ทอ. คนใหม่ที่ชื่อแอร์บูล ไม่มาหรือ

ทั้งนี้ตามประเพณีของ “กองทัพอากาศ” หากอยู่ในสภาวะปกติ ผบ.ทอ.ต้องมาจากไลน์ “5 เสือ” บุคคลใดที่ถูกหมายตาให้เข้าตำแหน่งหลัก จะโยกมารอไว้ในตำแหน่ง เสธ ทอ. หรือ รองเสธ ทอ.ไว้แต่เนิ่น ๆ เว้นแต่กรณี “คู่แคนดิเดต” เกิดความขัดแย้งกันเอง

อย่างกรณีความไม่ลงรอย 3 แคนดิเดต ผบ.ทอ. ยุคก่อนหน้านี้ มีการให้ข่าวโจมตีกันไปมา ระหว่าง พล.อ.อ.มหินทรา เทียมทัศน์ พล.อ.อ.ธีรศิลป์ คัมภีรญาณนนท์ และ พล.อ.อ.ประพัฒน์ วีณะคุปต์ สุดท้ายโผไปตกที่ พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ และอดีตนักบินลำเลียง ต้องมาเป็น “ผบ.ทอ.” ขัดตาทัพ 1 ปี

หรือความขัดแย้งระหว่าง สองแคนดิเดต “บิ๊กเด่น” พล.อ.อ.ระเด่น พึ่งพักตร์ เตรียมทหารรุ่น 5 (ตท.5) ผู้ช่วย ผบ.ทอ. และ“บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เตรียมทหารรุ่น 6 (ตท.6) เสธ ทอ. จึงทำให้ “บิ๊กต๋อย” พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข (ตำแหน่งปัจจุบัน องคมนตรี) ผู้บัญชาการยุทธทางอากาศ ได้เป็นผบ.ทอ.และถูกตั้งฉายา “ตาอยู่”

แต่สถานการณ์ปัจจุบันของกองทัพอากาศ คู่แคนดิเดตระหว่าง “บิ๊กจ้อ” พล.อ.อ.ธรินทร์ปุณศรี ผู้ช่วย ผบ.ทอ. และ “บิ๊กต่วย” พล.อ.อ.สุทธิพันธุ์ ต่ายทอง เตรียมทหารรุ่น 21 (ตท.21) เสธ ทอ.ก็ไร้ความขัดแย้งใดๆ จึงไม่มีเหตุผล และความจำเป็นต้องหาคนนอกวงโคจร อย่าง “พล.อ.อ. แอร์บูล” มาเป็น ผบ.ทอ.

แต่สูตรสำเร็จของกองทัพอากาศ ก็ไม่มีอะไรตายตัว หากผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่สุด เห็นว่าเหมาะสม พล.อ.อ.แอร์บูลก็สามารถเป็น ผบ.ทอ.ได้เช่นกัน เพราะเป็นทั้งนักบิน ซี-130  อดีตผู้บัญชาการฝูงบิน 601 ผู้การกองบิน 6 ดอนเมือง อีกทั้งเคยรับผิดชอบเครื่องบินลำเลียง “พระที่นั่ง” และยังเป็นผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ประจำสิงคโปร์

กองทัพอากาศจะได้ พ่อทัพฟ้าที่อยู่ในไลน์ 5 เสือ ทอ. หรือโผพลิก ได้คนนอกวงโคจร คงต้องไปลุ้นกันในเดือนกันยายนนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง