'ศบค.' ห่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องคำนึงเศรษฐกิจ เล็ง 2 กลุ่มต่างชาติเข้าไทยก่อน

'ศบค.' ห่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องคำนึงเศรษฐกิจ เล็ง 2 กลุ่มต่างชาติเข้าไทยก่อน
27 สิงหาคม 2563
336

"ศบค." ห่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องคำนึงเศรษฐกิจ เล็ง 2 กลุ่มต่างชาติเข้าไทยก่อน เข้มประเทศเสี่ยงสูง เผย รอผลสอบ ชายโดดตึกดับระหว่างกักโควิด-19 เบื้องต้นมีพฤติการณ์ไม่ปกติ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 63 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวถึงกรณี ผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐ กระโดดตึกเสียชีวิต ว่า อยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ แต่หากพิจารณาจากรูปการณ์ ผู้เสียชีวิตมีความไม่ปกติ ซึ่งสังเกตจากพฤติการณ์ที่เขาเดินออกมานอกห้องหลายรอบ แต่ทั้งนี้ขอให้รอผลการสอบสวนก่อน อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเข้ากักตัว เราจะได้รับข้อมูลส่วนบุคคล ถึงประวัติการป่วย แต่บางครั้งก็อาจมีเล็ดลอดไปบ้างพร้อมย้ำว่า เรามีทีมการบริหารจัดการดูแลผู้ที่เข้ามากักตัวในทุกขั้นตอน

ส่วนความพร้อมของ ศบค.ในการรับรองรับนักท่องเที่ยว ภายหลังเตรียมเปิดประเทศ พล.อ.ณัฐพล ยอมรับว่าหนักใจ เพราะจากการลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี ในเรื่องของเศรษฐกิจก็น่าเป็นห่วง ซึ่ง ศบค.เองก็ต้องกับมาทบทวน และหามาตรการให้รอบคอบ โดยเป้าหมายแรกจะให้คนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยในระยะยาว และกลุ่มที่มีบ้านอยู่ในประเทศไทย เพราะมีกำลังซื้อสูง จะให้กลับเข้ามายังประเทศไทยก่อน แต่ก็ยังต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งพวกเขาก็ยอมรับในมาตรการของไทย มีจำนวนหลักร้อยคน และจะประเมินผลทุกขั้นตอน แต่ทั้งนี้ในประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เราจะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณาเป็นอย่างมาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง