ขึ้นต่อ ปัจจัยภายนอกเป็นบวกต่อเนื่อง

ขึ้นต่อ ปัจจัยภายนอกเป็นบวกต่อเนื่อง
6 สิงหาคม 2563 | โดย บล.เคจีไอฯ
228

ปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจโลกและข่าวบวกเกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 น่าจะผลักดันหุ้นกลุ่ม cyclical ให้โดดเด่นต่อไป

มุมมอง SET Index วันพฤหัสฯ: ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินดัชนีฯ ปรับขึ้นต่อ... หลังจากเมื่อวานนี้ตลาดหุ้นไทยบวกกรอบจำกัด หนุนโดยแรงผลักขึ้นในหุ้นกลุ่มเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลก (global cyclical) ซึ่งเป็นไปตามที่เราคาด... และในวันนี้ ปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจโลกและข่าวบวกเกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 น่าจะผลักดันหุ้นกลุ่ม cyclical ให้โดดเด่นต่อไป

ปัจจัยต่างประเทศ - เป็นบวก: i) นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น ต่อมาตรการช่วยเหลือประชาชนสหรัฐฯรอบที่ 2 มูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ หลัง รมว.คลังสหรัฐฯ แถลงว่าการเจรจาของสภาคองเกรสน่าจะจบได้ภายในสุดสัปดาห์นี้ ii) แม้ว่าตัวเลขการติดเชื้อ COVID-19 เมื่อวานนี้กลับมาเร่งตัวสู่ 2.6 แสนคนแต่ตลาดไปให้น้ำหนักกับประเด็นบวกที่สหรัฐฯ ลงนามจ้าง บ.จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผลิตวัคซีน COVID-19 จำนวน 100 ล้านโดส iii) โมเมนตัมของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังดี หลังตัวเลข ISM ภาคบริการเดือน ก.ค. พุ่งสู่ 58.1 จุด (สูงกว่าที่ consensus คาดที่ 55.2 จุด)... ทั้งนี้ ปัจจัยบวกดังกล่าวข้างต้นได้หนุนราคาสินทรัพย์ทั้งตลาดหุ้นโลก และราคาน้ำมันฟื้นตัวต่อเมื่อคืนนี้ น่าจะส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี ซึ่งมีน้ำหนักในการคำนวณ SET Index ค่อนข้างสูง

ปัจจัยภายในประเทศ - เป็นกลาง: i) เมื่อวานนี้ที่ประชุม กนง. มีมติ 7 ต่อ 0 คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.50% ซึ่งเป็นไปตามที่ consensus คาดการณ์ เรามองว่าประเด็นนี้ไม่มีผลต่อตลาดหุ้นไทย (อ่านมุมมองด้านเศรษฐกิจการเงินเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์วันนี้)

ปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ (3-7 ส.ค.): i) ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในภาคแรงงาน ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน (ในวันที่ 6 ส.ค.) และตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (ในวันที่ 7 ส.ค.)

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน

เก็งกำไร SPRC*, BCPG* / ย่อซื้อ GGC

- SPRC* (เป้าพื้นฐาน 10 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 7.05 บาท / แนวต้าน 7.5 บาท (Stop loss 6.8 บาท) 2) ประเมินกำไร 2Q63 = 1.2 พันล้านบาท Turnaround YoY, QoQ และราคาน้ำมันดิบล่าสุดบวกแรง 3) ราคา Laggard ESSO* ที่เราแนะนำไปก่อนหน้า 4) PBV ตํ่าเพียง 1.18 เท่า ตํ่ากว่า
ค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 1.4 เท่า

- BCPG* (เป้าพื้นฐาน 21.5 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 15.4 บาท / แนวต้าน 16.1 บาท หาก Breakout ผ่านได้ประเมินทดสอบแนวต้านถัดไป 17.0 บาท (Stop loss 15 บาท) 2) ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินผลการดำเนินงาน 2Q63 จะเป็นจุดตํ่าสุด (ขาดทุนค่าเงินบาท+ภัยแล้งกระทบโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ) และจะฟื้นตัวเด่นใน 3Q63 (น้ำเริ่มเข้าเขื่อนตามฤดูกาล ... ซึ่งหุ้น CKP* ปรับขึ้นจากประเด็นนี้ไปแล้ว) 3) คาดเตรียมประกาศโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ที่ลาวภายใน 2H63 รอเพียงปลดล็อกให้สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ (คาดจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลม ±600MW และ/หรือโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ)

- GGC (เป้าพื้นฐาน 10 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 9.0 บาท และ 8.5 บาท / แนวต้าน 9.65 บาท (Stop loss 7.7 บาท) 2) รายงานผลขาดทุนสุทธิ -344 ล้านบาทใน 2Q63 แย่กว่าคาด แต่ประเมินว่า 2Q63 จะเป็นจุดต่ำสุดของปี เพราะขาดทุนสต็อก (น้ำมันปาล์มดิบลงหนักใน 2Q63) แต่คาดผลการ
ดำเนินงานจะพลิกเป็นบวกใน 3Q63 จากดีมานด์น้ำมันไบโอดีเซลที่เพิ่มขึ้น หลังการผ่อนคลามาตรการล็อคดาวน์ และราคาน้ำมันปาล์มดิบเริ่มยืน... อ่านรายละเอียดเพิ่มในบทวิเคราะห์ Alert วันนี้

หุ้นมีข่าว

(0) JMART ย้ำ มาตรการแบงก์ชาติไม่กระทบ (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา) กลุ่มเจมาร์ท ย้ำมาตรการลดดอกเบี้ยที่ประกาศโดยธนาคารแห่งประเทศไทย สินเชื่อบัตรเครดิต ปรับดอกเบี้ยลดเหลือ 16% สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีวงเงินหมุนเวียน และที่ผ่อนชำระเป็นงวด เหลือ 25% และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เหลือ
24% ยันไม่กระทบธุรกิจสินเชื่อของกลุ่มบริษัท

(+) PTTGC* เร่งปิดดีลพาร์ตเนอร์ ร่วมทุนปิโตรคอมเพล็กซ์สหรัฐกลางปีหน้า (ข่าวหุ้น) PTTGC*เร่งปิดดีลเจรจาพันธมิตรใหม่ จำนวน 2-3 ราย เพื่อร่วมลงทุนโครงการปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐฯ คาดได้ข้อสรุปกลางปีหน้า ส่วนวันนี้เตรียมแจ้งงบไตรมาส 2/63 คาดพลิกมีกำไร 1.6 พันล้านบาท หลัง
ขาดทุนสต๊อกลดลง

(+) เปิดตัว 'บ้านปูเน็กซ์ อีเฟอร์รี่' รุกขยายตลาดเรือท่องเที่ยว (ข่าวหุ้น) BANPU* ผนึกพันธมิตรเปิดตัว “บ้านปูเน็กซ์ อีเฟอร์รี่” เรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทย เตรียมพัฒนาเรือลำ 2 ติดตั้งโซลาร์เซลล์ หวังขยายตลาดอุตฯเรือท่องเที่ยวครอบคลุมแถบทะเลอันดามันและอ่าวไทยภายใน 5 ปี

(+) MINT* ลุยระดมทุน 5 พันล้าน เตรียมจัดสรร MINT-W7 อายุ 3 ปี (ข่าวหุ้น) “ไมเนอร์ฯ” เตรียมจัดสรร MINT-W7 อายุ 3 ปี ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม ในอัตรา 22:1 ทั้งหมด 235.56 ล้านหน่วย กำหนดราคาใช้สิทธิ 21.60 บาท พร้อมขึ้น เครื่องหมาย XW 6 ส.ค.นี ้คาดว่าจะได้รับเงินราว 5,000 ล้านบาท ถือเป็นส่วนสุดท้ายของแผนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน

(+) BCPG* จ่อเซ็น 600 เมกะวัตต์ โบรกชี้เพิ่มมูลค่าหุ้น 1.80 บ. (ทันหุ้น) BCPG* จ่อเซ็น PPA โรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศลาว กำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ ภายในครึ่งปีหลังนี้ และเตรียมปิดดีล M&A เพิ่มอีก 1 โครงการ ฟากโบรกคาดโรงไฟฟ้าพลังงานลมในลาว หนุนมูลค่าหุ้นอีก 1.50-1.80 บาทต่อ
หุ้น จากเป้า 21.50 บาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: