ฎีกาคุก 5 ปี 'ทักษิณ' คดีหุ้นชินฯ เพื่อไทยจ่อดึง 'ชัชชาติ' กลับชิงกทม.

ฎีกาคุก 5 ปี 'ทักษิณ' คดีหุ้นชินฯ เพื่อไทยจ่อดึง 'ชัชชาติ' กลับชิงกทม.
31 กรกฎาคม 2563
517

ศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุก “ทักษิณ” 5 ปี คดีถือหุ้นชินคอร์ป เป็นคู่สัญญากับหน่วยงานรัฐ ขณะที่ “เพื่อไทย” แถลงเคลียร์ปม“สุดารัตน์” พลิกแผนทาบ ‘ชัชชาติ’ ลงผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรค ปัด‘ทักษิณ’ชี้ขาดผู้สมัคร ซัดคนปล่อยข่าวเลวมาก 

วานนี้ (30ก.ค.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาคดีดำหมายเลขที่ อม. 9/2551 คดีแดงที่ อม. 5/2551 อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคล และประโยชน์ส่วนรวม

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 100 วรรคหนึ่ง (2) และมาตรา 122 วรรคหนึ่ง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 (เดิม) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91

โดยองค์คณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก ให้ลงโทษฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัมปทาน หรือเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ จำคุก 2 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการเข้ามีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นเนื่องด้วยกิจการนั้น จำคุก 3 ปี รวมเป็นจำคุก 5 ปี ให้นับโทษจำคุกจำเลยต่อจากโทษจำคุกของจำเลยในคดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 และต่อจากโทษจำคุกของจำเลยที่ 1 ในคดีหมายเลขแดงที่ อ. 10/2552 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้อหาและคำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

พท.เคลียร์ปม“สุดารัตน์”

ทางด้านความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย วันเดียวกันนี้ ที่ห้องประชุม 309 อาคารรัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมด้วยคณะ ส.ส.เพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวชี้แจงถึงกระแสข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับมอบหมายจากทางพรรคให้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

นายสมพงษ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้หารือกันมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศที่กำลังจะมาถึง ถือว่ามีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะใน กทม. พรรคมีส.ส.กทม.9 คน ขอยืนยันว่า พรรคจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ในนามพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน และพรรคมีฉันทานุมัติให้ คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม. เนื่องจากมีความเหมาะสม เข้าใจปัญหาของกรุงเทพฯเป็นอย่างดี เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานให้ชาวกทม.มายาวนาน จึงมอบหมายให้เข้ามาคัดสรรผู้สมัครฯผู้ว่า กทม. และผู้สมัครระดับท้องถิ่น กทม. เพื่อให้พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในทุกด้าน

ส่วนกรณีกระแสข่าวการบีบ คุณหญิงสุดารัตน์ ให้ลดบทบาทภายในพรรค ก็ไม่เป็นความจริง ผู้บริหารพรรคเพื่อไทยทุกคนยังมีความสมัครสมานสามัคคี ร่วมกันทำงานตามอุดมการณ์และเป้าหมายของพรรค โดยยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง คุณหญิงสุดารัตน์ ถือเป็นกำลังหลักของพรรคในการลงพื้นที่พบปะประชาชนและสะท้อนปัญหาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ อธิบายถึง 3 เหตุผลที่จะต้องส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ว่า 

1.พรรคไทยรักไทยมาถึงพรรคเพื่อไทย ได้ผลักดันการกระจายอำนาจการปกครองไปสู่ท้องถิ่น เพราะเท่ากับเป็นการกระจายอำนาจไปสู่ประชาชน อีกทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นว่างเว้นมานานกว่า 6 ปี ขาดความเชื่อมโยงไปถึงประชาชน

2.กทม.เป็นเมืองหลวง เป็นหัวใจของประเทศ เมื่อประเทศประสบวิกฤติเศรษฐกิจ การขับเคลื่อนเศรษฐกิจต้องอาศัยเมืองหลวง ในการสนับสนุน ดึงดูดนักลงทุน เพื่อให้มาลงทุน

3.พรรคมีทีมงาน ส.ส. อดีต ส.ส. สก. สข. มากกว่า 200 คน แม้ไม่มีตำแหน่งยังทำหน้าที่เข้มแข็ง ดูแลประชาชน ไม่ได้ทิ้งพื้นที่ เราจึงต้องการสร้างทีมกทม.ที่เข้มแข็ง เพื่อตอบโจทย์ในการแก้ปัญหา

เชิญ‘ชัชชาติ’กลับพท.-ลงผู้ว่าฯ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ในฐานะประธานคัดสรรผู้สมัครทั้งผู้ว่า กทม. สก. ส่วน สข. แม้ คสช.จะยกเลิกไป แต่ทางพรรคก็กำลังต่อสู้ให้มีการเลือกตั้ง สข. ในการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.และท้องถิ่นในกทม. เราจะทำแคมเปญ โดยจะหาผู้ร่วมอุดมการณ์ ที่มีคุณสมบัติมาร่วมทำงานเพื่อคนกทม. คนแรกที่เราจะไปเชิญ คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถือเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ เคยทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทย เคยเป็นแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย 

เราเห็นคุณค่าและความสามารถ จึงอยากไปเชิญ ให้มาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย รวมทั้งจะไปเชิญผู้บริหารเอกชนที่มีความรู้ความสามารถ ขณะเดียวกันขอประกาศเชิญชวนผู้ที่ขันอาสาอยากจะเปลี่ยนโครงสร้างกทม.ให้มาทำงานร่วมกับเรา

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยหาคนเหมาะสมไม่ได้ คุณหญิงสุดารัตน์ จะมาลงสมัครผู้ว่ากทม.หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตนมีหน้าที่สรรหา ได้ทำหน้าที่มาหลายครั้งแล้ว และมั่นใจจะสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมาลงสมัครให้กับพรรคเพื่อไทยได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายทักษิณ เป็นผู้เคาะให้คุณหญิงสุดารัตน์ มาลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม. นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง ข่าวที่ปล่อยออกมา เป็นผู้ที่ไม่หวังดีกับพรรค เราเคารพ นับถือนายทักษิณ ซึ่งเป็นแม่บททางประชาธิปไตย แต่ในวันนี้ท่านไม่เกี่ยวข้องกับพรรคแล้ว คนอยู่ทางไกลจะมาเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทยได้อย่างไร

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยต้องพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อนจะส่งผู้สมัครผู้ว่ากทม.หรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า โดยมารยาทแล้ว จำเป็นจะต้องคุยกัน พรรคอื่นๆก็พร้อมจะส่งผู้สมัครเหมือนกัน แต่ถ้าแข่งกัน อาจจะพลาดทั้งคู่

ส่วนนายสุทิน กล่าวว่า คำถามที่ถามว่าหากพรรคเพื่อไทย หาผู้สมัครที่เหมาะสมไม่ได้ คุณหญิงสุดารัตน์ จะลงสมัครเองหรือไม่ คิดว่าถึงวันนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ก่อนตัดสินใจ ก็ต้องฟังเสียงส.ส.พรรคเพื่อไทยก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวนายสมพงษ์ และคณะส.ส.ที่มีความสนิทสนมคุ้นเคยกับคุณหญิงสุดารัตน์ ได้ร่วมมอบกุหลาบสีชมพู เพื่อร่วมแสดงความยินดีหลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็น ประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม.

‘ทักษิณ’ซัดคนปล่อยข่าว

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีกระแสข่าวบีบ คุณหญิงสุดารัตน์ ให้ลดบทบาทภายในพรรค รวมถึงมีข่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้เคาะให้คุณหญิงสุดารัตน์ มาลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.นั้น ทำให้ ส.ส.อีสาน รายหนึ่ง ส่งข้อความทางไลน์ไปถามนายทักษิณ ว่า จริงหรือไม่ ที่โดยนายทักษิณ ตอบกลับมาว่า “ไม่ทราบเรื่องเลย คนที่ปล่อยข่าวมาเช่นนี้ แย่มาก เลวมาก”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: