เทคนิคหากำไร! เจ้าสัว 'ธนินท์ เจียรวนนท์' แนะ 'วิชาตัวเบา' สำหรับธุรกิจร้านอาหาร

เทคนิคหากำไร! เจ้าสัว 'ธนินท์ เจียรวนนท์' แนะ 'วิชาตัวเบา' สำหรับธุรกิจร้านอาหาร
30 กรกฎาคม 2563
24,736

เทคนิคหากำไรเข้าร้าน ฝ่าวิกฤติ "โควิด-19" สไตล์เจ้าสัวซีพี "ธนินท์ เจียรวนนท์" แนะ "กลยุทธ์ตัวเบา" สำหรับภัตตาคารร้านอาหาร

การเปิดตัว ซีพีเฟรช (CPFresh) ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งใหม่ใจกลางเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันก่อน นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ได้ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์พร้อมชี้แนะกลยุทธ์ปรับตัวสู้กับโควิด-19 ณ สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์

ประธานอาวุโส  บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ได้กล่าวกับคณะผู้ประกอบการภัตตาคารร้านอาหารเขาใหญ่-ปากช่อง โดยเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจของเขาใหญ่-ปากช่องจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจากในภาวะปกติวิถีใหม่ หรือ New Normal  จะทำให้เกิดการท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากผู้คนในวิถีใหม่สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ทำงานไปพร้อมกับการท่องเที่ยวได้

โดยมองว่า ต่อไปการท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่ทั้งนี้ต้องพัฒนาให้เป็นท่องเที่ยวปลอดภัย ภัตตาคารร้านอาหารต้องจำหน่ายอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย อร่อยอย่างเดียวจะไม่พออีกต่อไป ลูกค้าเข้ามารับประทานแล้วจะต้องไม่ติดโควิด-19 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาการสร้างความปลอดภัยในภัตตาคารร้านอาหารเพื่อช่วยธุรกิจภัตตาคารร้านอาหารให้ปรับตัวสู้กับโควิด-19 รวมถึงป้องกันเชื้อโรคอื่น ๆ ได้ด้วย

เชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจของเขาใหญ่-ปากช่องจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจากในภาวะปกติวิถีใหม่ หรือ New Normal  จะทำให้เกิดการท่องเที่ยวมากขึ้น ผู้คนในวิถีใหม่สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ทำงานไปพร้อมกับการท่องเที่ยวได้

ประธานอาวุโส เครือซีพี ย้ำว่า นี่คือยุคใหม่ ธุรกิจยุคใหม่ต้องเปลี่ยนแปลง คิดใหม่ ภัตตาคารร้านอาหารต้องก้าวสู่การเปลี่ยนแปลง โดยซีพีเฟรชจะเป็นคู่ค้าที่ดีของภัตตาคารและร้านอาหาร นอกเหนือจากการเป็นแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี ซีพีเฟรชพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการภัตตาคารร้านอาหารให้เติบโต โดยอาศัยองคาพยพของซีพี อาทิ  CPF RD Center ซึ่งพร้อมเปิดกว้างให้เจ้าของภัตตาคารเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารสด สะอาด ปลอดภัย มีคุณภาพ และทำให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืน

ทั้งนี้ประธานอาวุโส เครือซีพี มั่นใจว่า ธุรกิจท่องเที่ยวกำลังกลับมาฟื้นตัว  และต่อไปการท่องเที่ยวจะเป็นการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ดังนั้นจะเป็นโอกาสของธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหาร เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในแถบปากช่องและเขาใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของไทย โดยนายธนินท์ กล่าวว่า คนจะท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะสามารถท่องเที่ยวไปด้วยทำงานไปด้วยพร้อม ๆ กันได้

ทั้งนี้ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้แนะนำผู้ประกอบการภัตตาคารร้านอาหารแถบปากช่องและเขาใหญ่ เร่งปรับตัวสู้กับโควิด-19 โดยเริ่มจาก

1.ความปลอดภัย ในร้านอาหาร ภัตตาคารและร้านอาหารต่าง ๆ ต้องลงทุนวางระบบห้องอาหารในรูปแบบ Clean room สร้างระบบอากาศหมุนเวียน ใช้เครื่องกรองอากาศระบบฆ่าเชื้อด้วยแสง UV ที่คอยหมุนเวียนอากาศออกให้ถ่ายเท จะทำให้ร้านอาหารและธุรกิจร้านอาหารมีความปลอดภัยจากเชื้อโรค ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้ผู้เข้ามาใช้บริการ

2. รุกสู่เดลิเวอรี่ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป การรับประทานอาหารนอกบ้านของวิถีชีวิตใหม่อาจจะลดน้อยลง 

นอกจากนี้ นายธนินท์ ได้เสนอให้ภัตตาคารร้านอาหารต้องเร่งเข้าสู่ยุค 4.0 ที่สามารถขายอะไรก็ได้ โดยแนะให้ใช้กลยุทธ์ "ตัวเบา" คือ ขยายไลน์การสินค้าอื่นเพิ่มเติมจากการจำหน่ายอาหาร โดยไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์ที่หนักทั้งเงินและสร้างภาระ แต่ให้ใช้ภัตตาคารและร้านอาหารเป็นช่องทางนำสินค้าที่ลูกค้าของร้านจำเป็นต้องใช้มาจำหน่ายเพิ่มเติม เพื่อเป็นการเสริมรายได้

"ยุค 4.0 อะไรก็เกิดขึ้นได้ ขายอะไรก็ได้ อย่าจำกัดแต่การขายอาหาร ลูกค้าที่มารับประทานที่ร้านหรือภัตตาคารก็ต้องการสินค้าอื่นด้วย ต้องไปสำรวจความต้องการของลูกค้า เถ้าแก่ที่เป็นเจ้าของร้านก็สามารถแนะนำให้ลูกค้าซื้อได้ ซึ่งจะเพิ่มกำไรเข้าร้าน  อย่าไปคิดว่าภัตตาคารร้านอาหารต้องขายอาหารอย่างเดียว" นายธนินท์ กล่าวในที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง