ม็อบ 'เยาวชนปลดแอก' ปมร้อน..นัดแล้วไม่มา กรณีชุมนุม 'อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย'

ทำไม ม็อบเยาวชนปลดแอก จึงเลิกกลางคัน ทั้งที่ประกาศชุมนุมถึงเช้าวันอาทิตย์ "ไพศาล พืชมงคล" ซือแป๋การเมือง ที่มีน้องชายทำงานกับพรรคอนาคตใหม่ยุคแรกๆ โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ด้วยสเตตัส "นัดแล้วไม่มา"“หน่วยงานการข่าวตรวจพบว่ามีการนัดหมายระดมคนเข้ามาจากต่างจังหวัดราว 7-8 จังหวัด และมีการเขียนข่าว ในลักษณะนี้ชัดเจน  ในขณะที่ม็อบก็ประกาศชุมนุมค้างคืน แต่ปรากฏว่าเอาเข้าจริง ที่จะเดินทางมาสมทบก็ไม่มา  ที่จะชุมนุมจนสว่าง ก็เลิกก่อน..”

ไพศาล พืชมงคล ไม่ได้บอกว่า คนต่างจังหวัดที่จะเข้ามาสมทบนั้น เป็นฝีมือบริหารจัดการของกลุ่มใด? แต่คาดเดาว่า ไม่ใช่พรรคเพื่อไทย และ นปช. 

เนื่องจาก “แกนนำม็อบไม่ทน” ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง สนิทสนมกับแกนนำกลุ่มก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล มากกว่า

ในวันที่ “ม็อบไม่ทน” อยู่บนท้องถนน “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” มอนิเตอร์ผ่านสื่อออนไลน์ และทวีตข้อความ “ขอให้กำลังใจทุกคนที่ลุกขึ้นมาแสดงพลังเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรม ยืนตัวตรงต่อหน้าเผด็จการ และทวงอำนาจประชาชนกลับคืนมา”

เช่นเดียวกับ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” ที่บอกว่า “เสรีภาพในการแสดงออก คือหัวใจสำคัญของสังคมประชาธิปไตย..” ไม่มีท่าทีปลุกม็อบเหมือนช่วงยุบพรรคอนาคตใหม่ ไม่โค้ดคำพูดเชิงปลุกเร้า ตามสไตล์ปิยบุตร

 ทั้ง “ธนาธร” และ “ปิยบุตร” กำลังมุ่งมั่นกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยคณะก้าวหน้า ได้เปิดรับผู้เสนอตัวเข้าคัดเลือกเป็นนายก อบต., นายกเทศมนตรี และนายก อบจ. 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา “ธนาธร” เหยียบถิ่น “สะสมทรัพย์” ปลุกคนนครปฐมให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง มีเพียง “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช คนเดียวที่โฉบไปให้กำลังใจม็อบไม่ทน เหมือนเซเลบการเมืองทั่วไป

วันเสาร์ที่ผ่านมา “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดที่ทำการพรรคย่านฝั่งธนบุรี เปิดรับสมัครผู้ที่จะมาร่วมเปลี่ยนกรุงเทพมหานคร ด้วยการเสนอตัวลงสมัครสมาชิกสภา กทม.ทั้ง 50 เขต 
 

พรรคก้าวไกล ยังให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งซ่อมที่สมุทรปราการ เขต 5 เพราะนับว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากการยุบพรรคอนาคตใหม่ ที่พรรคส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง
 

“พิธา”จึงระดมกำลังลงพื้น อ.บางบ่อ อ.บางเสาธง และ อ.บาพลี เพื่อให้ พีท อิศราวุธ ณ น่าน ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

จะมีแต่ “รังสิมันต์ โรม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ติดตามสถานการณ์การชุมนุม เพราะแกนนำม็อบไม่ทน ล้วนเป็นเพื่อน และรุ่นน้องของเขาทั้งนั้น
 

แล้วคืนนั้น (เสาร์ที่ 18 ก.ค.) “โรม” ก็ทำหน้าที่ “พี่เลี้ยง” พาน้องๆ ออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เหมือนปี 2558 “ธนาธร” นำรถตู้ของเจ๊สมพร มารับ “โรม” และ “ไผ่ ดาวดิน” ฝ่าวงล้อมตำรวจไปสวนเงินมีมา
 

วันนี้ “โรม” เป็น ส.ส. จึงมีเอกสิทธิ์ และตำรวจยังไม่ได้ตั้งข้อหาแกนนำเยาวชนปลดแอก

...

ที่มา - นัดแล้วไม่มา "ก้าวหน้า" ไปไหน 'ก้าวไกล'ใจไม่ถึง https://www.komchadluek.net/news/scoop/437572