'เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ' เกิดไฟไหม้ หนีตายอลหม่าน!

'เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ' เกิดไฟไหม้ หนีตายอลหม่าน!
13 กรกฎาคม 2563
706

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ “ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด” เกิดไฟไหม้ 160 ชีวิต หนีตายอลหม่าน ส่งผลให้บาดเจ็บแล้ว 21 ราย

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นบนเรือบรรทุกเครื่องบิน “ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด” (USS Bonhomme Richard) ในเขตฐานทัพเรือซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ส่งผลให้มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ 17 ราย และพลเมืองอีก 4 ราย

กองเรือผิวน้ำ (Naval Surface Forces) ของสหรัฐเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรงถึงชีวิต ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยเนื่องจากสูดดมควันไฟเข้าไปและได้รับความร้อนจนอ่อนเพลีย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ ทั้งในฐานทัพ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทางน้ำ ได้ปฏิบัติหน้าที่หลังได้รับสัญญาณเตือนไฟไหม้ 3 ครั้ง และเรือรบ 2 ลำที่อยู่ใกล้กับยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ได้ย้ายตำแหน่งออกให้ห่างจากจุดที่เกิดเพลิงไหม้เพื่อป้องกันไฟลุกลาม159462093885

ทั้งนี้ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด กำลังอยู่ในระหว่างการบำรุงรักษา โดยปกติเรือดังกล่าวมีนายทหารประจำการบนเรือประมาณ 1,000 นาย แต่ในช่วงเช้าวันเกิดเหตุ มีนายทหารอยู่บนเรือเพียง 160 นาย

สาเหตุของเพลิงไหม้ยังไม่ชัดเจน โดยบุคคลในที่เกิดเหตุส่วนหนึ่งได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าได้ยินเสียงระเบิด ขณะที่หน่วยดับเพลิงของซานดิเอโกได้ทวีตข้อความว่า “เกิดเหตุระเบิดบนเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ดโดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย”

 เดอะ ซานดิเอโก ยูเนียน ทริบูน สื่อท้องถิ่น รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเรือ ระบุว่า ต้นเหตุเพลิงไหม้อาจเกิดขึ้นในห้องเก็บของบริเวณท้องเรือซึ่งใช้เก็บอุปกรณ์และพาหนะต่าง ๆ คาดว่า สิ่งที่เป็นเชื้อไฟคือกระดาษ ผ้า หรือเศษวัสดุ ไม่ใช่น้ำมัน สารเคมีที่เป็นพิษ ไม่ได้เป็นเหตุเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า  

นอกจากนี้ เนื่องจากมีควันไฟเป็นกลุ่มหนาจากอุบัติภัยครั้งนี้ ทำให้มีการออกประกาศให้ประชาชนอยู่ในอาคารบ้านเรือนเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการสูดดมควันไฟ โดยศูนย์ควบคุมมลภาวะทางอากาศซานดิเอโก เคาน์ตี้ ออกแถลงการณ์แจ้งเตือนว่า ในพื้นที่ที่สามารถได้กลิ่นควันไฟ ขอแนะนำให้จำกัดการเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย ถ้าเป็นไปได้ขอให้อยู่ภายในร่ม เพื่อจำกัดความเสี่ยงในการสูดดมฝุ่นละอองเถ้าถ่าน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง