'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช. เอาผิด คชก.EIA ตึกสูงยกชุด

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช. เอาผิด คชก.EIA ตึกสูงยกชุด
8 กรกฎาคม 2563
899

"ศรีสุวรรณ" เตรียมนำชาวสุขุมวิท 61 ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด คชก.EIA ตึกสูงยกชุด

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่ชาวชุมชนซอยสุขุมวิท 61 และชุมชนเอกมัยซอย 1 เขตวัฒนา กทม.ได้ออกมาคัดค้านรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการ ‘IMPRESSION EKKAMAI’ ซึ่งเป็นอาคารสูงขนาดใหญ่ขนาด 43 ชั้น เนื่องจากการก่อสร้างโครงการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อวิถีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน ทั้งปัญหาการจราจร รถติด ฝุ่น PM 2.5 และฝุ่น PM 10 เสียงและความสั่นสะเทือนจากการก่อสร้างนั้น

159416992366

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) ด้านอาคารการจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรุงเทพฯ เชิญตัวแทนชาวชุมชนซอยสุขุมวิทซอย 61 และตัวแทนบริษัท เอเอชเจ เอกมัย จำกัด เจ้าของโครงการ IMPRESSION EKKAMAI ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 63 เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดทำรายงานรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA)แล้ว และ คชก.มีมติให้ บริษัท เอเอชเจ เอกมัย จำกัด นำข้อกังวลของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการไปปรับปรุงแก้ไขใน EIA และนำกลับมาเสนอคชก.ภายในอีก 6 เดือน ต่อมาในช่วงต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา คชก.ได้พิจารณารายงาน EIA โครงการ IMPRESSION EKKAMAI ฉบับปรับปรุงแก้ไขแล้ว และให้ตัวแทนชาวชุมชนฯเข้ารับฟังข้อมูลด้วย

159416992371

159416992380

แต่ปรากฎว่ารายงาน EIA ฉบับที่ปรับปรุงแก้ไขแล้ว ยังไม่ได้แก้ปัญหาที่ชาวชุมชนร้องเรียน เช่น ขนาดของโครงการ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่พิเศษ จึงไม่สามารถสร้างบนถนนเอกมัยที่มีความกว้างไม่ถึง 18 เมตรได้ ระยะห่างระหว่างอาคารที่แคบเกินไป ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถขับรถวนรอบอาคารโครงการได้ หากเกิดไฟไหม้จะกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่รอบข้าง รวมทั้งข้อกังวลอื่นๆอีกกว่า 40 ข้อ ซึ่งยังไม่ปรากฎว่าได้มีการปรับปรุงแก้ไขแต่อย่างใด แต่ทว่า คชก.กลับมีการนัดประชุมเพื่อมีมติพิจารณาให้เห็นชอบโครงการดังกล่าวในวันที่ 13 ก.ค.63 นี้แล้ว ทั้งๆที่รายงานดังกล่าวยังไม่ตอบข้อกังวลของชาวบ้านให้ครบถ้วนแต่อย่างใด ซึ่งถือว่ามีข้อพิรุธและอาจเข้าข่ายการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และอาจทุจริตต่อหน้าที่ได้

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวสุขุมวิท 61 จึงรวมตัวกันเดินทางไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดคณะกรรมการ คชก.ชุดดังกล่าวทั้งคณะตามกฎหมายต่อไป ในวันที่ 9 ก.ค.63 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี" นายศรีสุวรรณ กล่าว

159416992399

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง