‘จีน’ เอาคืน ‘สหรัฐ’ สั่งคุมเข้มสื่ออเมริกันในประเทศ

‘จีน’ เอาคืน ‘สหรัฐ’ สั่งคุมเข้มสื่ออเมริกันในประเทศ
1 กรกฎาคม 2563
663

“ทางการจีน” สั่งคุมเข้ม “สื่ออเมริกัน” ในประเทศ หวังเอาคืนสหรัฐ สั่งยื่นข้อมูลพนักงานและทรัพย์สิน

นายหู สีจิน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สของรัฐบาลจีน ทวีตข้อความว่า "จีนเตรียมประกาศมาตรการควบคุมสื่อสหรัฐที่ดำเนินงานในจีน"  โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเอาคืนสหรัฐ ซึ่งเมื่อปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาได้ประกาศกำหนดให้บริษัทสื่อจีนอีก 4 แห่ง เป็น “คณะผู้แทนต่างชาติ” หรือ “foreign mission” ตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CCTV) โดยกำหนดให้บริษัทสื่อทั้ง 4 แห่งต้องยื่นข้อมูลเกี่ยวกับพนักงาน และทรัพย์สินที่ถือครองอยู่ในสหรัฐ

สื่ออีก 3 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวได้แก่ ไชน่า นิวส์ เซอร์วิส ซึ่งเป็นสื่อใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของรัฐบาลจีน, หนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ก.พ. สหรัฐได้ประกาศให้สื่อของรัฐบาลจีน 5 แห่งเป็นคณะผู้แทนต่างชาติเช่นกัน

สื่อกลุ่มนี้ได้แก่สำนักข่าวซินหัว, สถานีข่าวไชนา โกลบอล เทเลวิชัน เน็ตเวิร์ก ในเครือซีซีทีวี, สถานีวิทยุไชนา เรดิโอ อินเตอร์เนชันแนล, หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี และบริษัทไห่ เทียน เดเวลอปเมนต์ ยูเอสเอ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เดอะพีเพิลส์เดลี ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

อย่างไรก็ตาม การกำหนดให้สื่อเป็น “คณะผู้แทนต่างชาติ” ตามกฎหมายว่าด้วยคณะผู้แทนต่างชาตินั้น ทำให้สื่อกลุ่มนี้จะต้องแจ้งให้รัฐบาลสหรัฐทราบเกี่ยวกับบุคลากรที่กำลังประจำการอยู่ในสหรัฐ รวมถึงทรัพย์สินที่ครอบครองอยู่ในปัจจุบัน เช่น ข้อมูลการเป็นเจ้าของหรือข้อมูลการเช่า และจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐก่อนที่จะซื้อทรัพย์สินใหม่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง