‘ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข’ ปรับสิทธิ์ตั๋วเดินทางให้เพิ่มเป็น 2 ใบ

‘ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข’ ปรับสิทธิ์ตั๋วเดินทางให้เพิ่มเป็น 2 ใบ
30 มิถุนายน 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
24,428

"ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข" ผ่านทาง www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ปรับเพิ่มสิทธิ์ใหม่ ให้คนที่จองห้องพัก 1 ห้อง ได้รับสิทธิ์ส่วนลดตั๋วเครื่องบินเพิ่มเป็น 2 ใบ จากเดิมให้เพียง 1 ใบ

รู้ยัง? โครงการกระตุ้นภาคท่องเที่ยว ครม.เคาะชื่อเว็บไซต์ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อว่า www.เราเที่ยวด้วยกัน.com  อีกทั้งยังมีการอัพเดทเพิ่มสิทธิ์ "ตั๋วเดินทาง" ให้ประชาชนด้วย นั่นคือจากเดิมที่กำหนดไว้ว่าคนที่จองห้องพัก 1 ห้อง จะได้รับสิทธิ์ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน 1 ใบ ล่าสุดปรับเพิ่มสิทธิ์ให้ได้รับส่วนลดตั๋วเครื่องบิน 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้พร้อมกันเป็นคู่

วันที่ 30 มิ.ย. นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบในรายละเอียดของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ งบประมาณ 22,400 ล้านบาท เพื่อดำเนินการมาตรการท่องเที่ยว 2 โครงการ ดังนี้

1. โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน”

โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ด้วยการนำ 2 แพ็คเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวเดิม คือ “เที่ยวปันสุข” กับ “เราไปเที่ยวกัน” มารวมเป็นแพ็คเกจเดียว โดยจะเปิดให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่อยากร่วมเสนอขายห้องพัก ให้เข้ามาลงทะเบียนได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563    ทั้งนี้โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการจะต้องมีใบอนุญาต ขึ้นทะเบียนจากกรมการท่องเที่ยวอย่างถูกกฎหมาย

ส่วนประชาชนทั่วไปจะเปิดให้ลงทะเบียน 15 กรกฎาคม 2563 ผ่าน เว็บไซต์  www.เราเที่ยวด้วยกัน.com  และต้องโหลดแอพพลิเคชั่น "เป๋าตัง" ไว้สำหรับรับเงินเที่ยว อี-เวาเชอร์ ด้วย เมื่อได้รับสิทธิ์แล้วก็จะให้กระทรวงการคลังจะโอนจ่ายค่าห้องตรงกับโรงแรม 40% แต่สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน ส่วนประชาชนจ่ายเพียง 60% ของราคาห้องพักต่อคืน 

รวมทั้งจะสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน โดยให้ประชาชนออกค่าใช้จ่ายซื้อตั๋วเดินทางไปก่อน แล้วรัฐจะจ่ายคืนให้ ไม่เกิน 1,000 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง 

2. โครงการ “กำลังใจ”

โครงการ “กำลังใจ” เป็นโครงการที่เปิดให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1.2 ล้านคน จะได้รับสิทธิ์ เที่ยวฟรี 100% ผ่านบริษัทนำเที่ยว 13,000 ราย มอบแพ็คเกจนำเที่ยว 2 วัน 1 คืน ในราคาไม่เกิน 2,000 บาทต่อ 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ สำหรับการลงทะเบียนในโครงการ "กำลังใจ" ยังต้องรอความชัดเจนอีกครั้งว่าจะให้ผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนได้ในแพลตฟอร์มใดบ้าง

159351846642

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

สำหรับขั้นตอนการ "ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข"  ซึ่งต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com   ในที่นี้จะขออธิบายเฉพาะโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" (เราไปเที่ยวกัน+เที่ยวปันสุข) ก่อน เพราะเป็นโครงการที่คนทั่วไปสามารถเข้าไปลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ 

เริ่มจากประชาชนคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ระบบก็จะเปิดให้มีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ก่อน คาดว่าจะมีการให้กรอกรายละเอียดส่วนตัวต่างๆ เช่น ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์มือถือ เลขบัตรประชาชน เลข OTP เป็นต้น จากนั้นตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องและกดยืนยัน แล้วก็จะได้ Promotion Code ออกมา

  • ขั้นตอนที่ 2  นำโค้ดไปกดจองที่พัก 

จากนั้นก็ให้นำโค้ดที่ได้มา ไปใช้ในการจองที่พักอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งระบบจะเชื่อมเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ของโรงแรมที่ประชาชนต้องการจองห้องพัก  โดยมีให้เลือกถึง 5 ล้านคืน(รูมไนท์) โดย 1 คน 1 สิทธิ์ สูงสุด 1 คนจองได้ไม่เกิน 5 คืน 

  • ขั้นตอนที่ 3  จองเสร็จต้องจ่ายทันที 60%

เมื่อจองเสร็จก็จ่ายค่าที่พักให้โรงแรม 60% ของราคาห้องพักต่อคืน โดยชำระด้วยบัตรเครดิต QR Code หรือ พร้อมเพย์ และจากนั้นรัฐบาลสนับสนุนจ่ายค่าห้องพักให้ 40% โอนตรงให้ทางโรงแรม แต่สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน โดยการจองห้องพักต้องจองล่วงหน้า 3 วันก่อนเดินทาง 

159351846639

 

  • ขั้นตอนที่ 4 ซื้อตั๋วเครื่องบิน (นักท่องเที่ยวจ่ายก่อน รัฐโอนส่วนลดให้ทีหลัง)

พอจองที่พักเสร็จแล้ว ก็สามารถไปเลือกซื้อตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางได้เลย โดยจะสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% เช่นกัน และประชาชนจ่ายเพียง 60% แต่การใช้สิทธิ์ส่วนลดค่าตั๋วเดินทางนั้น จะให้ในลักษณะที่ให้ประชาชนออกค่าใช้จ่ายไปก่อน แล้วรัฐจะโอนจ่ายคืนให้ในภายหลัง ไม่เกิน 1,000 บาทต่อที่นั่ง

และมีการปรับเพิ่มสิทธิ์ให้เพิ่มเติม คือ แต่เดิมกำหนดไว้ว่าหากประชาชนจองห้องพัก 1 ห้อง จะได้รับสิทธิ์ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน 1 ใบ แต่ล่าสุดปรับใหม่เป็นจองห้องพัก 1 ห้องจะได้รับสิทธิ์ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน 2 ใบ เพื่อให้เดินท่องเที่ยวได้พร้อมกันเป็นคู่ โดยประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ส่วนลดค่าตั๋วได้ที่เมนู "คืนเงินค่าตั๋วเครื่องบิน40%"

  • ขั้นตอนที่ 5 รอรับเงิน 3,000 บาท เข้าแอพฯ "เป๋าตังค์"

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการจองดังกล่าวแล้ว ในวันที่ออกเดินทางท่องเที่ยวจริง นักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์ไว้จะได้รับเงินเที่ยวในลักษณะบัตรกำนัลดิจิทัล หรือ อี-เวาเชอร์ ผ่านแอพฯ "เป๋าตัง" จำนวน 600 บาทต่อคืน (สูงสุดได้ 5 คืน หรือได้เงินไม่เกิน 3,000 บาท) เพื่อนำไปใช้เป็นค่าอาหาร ค่าใช้บริการในแหล่งท่องเที่ยว (ซึ่งในแต่ละร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยว ที่ไปใช้บริการ นักท่องเที่ยวจ่าย 60% ของค่าใช้จ่ายจริง รัฐจ่าย 40%)

นักท่องเที่ยวสามารถใช้เงินก้อนนี้ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอิน ถึงวันที่เช็คเอาท์ เวลา 23.59 น. เท่านั้น หากใช้เงินจำนวนนั้นๆ ไม่หมด จะไม่สามารถนำไปใช้ต่อที่จังหวัดอื่นๆ ได้ (แปลว่าต้องใช้ในจังหวัดที่ไปเที่ยวเท่านั้น) และถ้าพบว่าไม่มีการใช้จ่ายเงินก้อนนี้ระบบจะยึดเงินคืนทันที 

159351846686

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง