กลุ่มประชาชน-นักศึกษา' บุกทำเนียบร้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กลุ่มประชาชน-นักศึกษา' บุกทำเนียบร้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
18 มิถุนายน 2563
379

"กลุ่มประชาชน-นักศึกษา" บุกทำเนียบร้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โวยรัฐสกัดกั้นเสรีภาพปชช.

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.63  นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ในนามสหพันธนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย นำกลุ่มนักศึกษามาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องยกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน โดยระบุว่า เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาตนขอให้รัฐบาลทบทวนว่าได้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นใช้ประโยชน์อะไร การประกาศห้ามออกนอกเคหะสถาน หรือ เคอร์ฟิว 

"การประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ใช้เพื่อสกัดดั้นเชื้อไวรัส แต่เป็นการสกัดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีประชาชนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินกว่า 13 คน และยังมองว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ ซึ่งประชาชนได้รับความเดือดร้อน การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการรวบอำนาจจะทำให้ประชาชนต้องอดตาย ถึงแม้วันนี้จะรวมตัวกันไม่มาก แต่กันแสดงพลังแสดงจุดยืน ประชาชนไม่ต้องการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"นายพริษฐ์ ระบุ

นอกจากนี้ ยังได้มีการอ่านแถลงการณ์ ขอยกเลิกพรกฉุกเฉินและเยียวยาประชาชน โดยเสนอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเสนอให้ใช้เพียงแค่พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจการค้าการลงทุนเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ขณะเดียวกัน ยังเสนอให้รัฐบาลฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยมาตรการเร่งด่วน ประกันรายได้คนว่างงานทั้งหมดในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำขยายประโยชน์ทดแทนการประกันรายได้ระหว่างการว่างงานกรณีสถานประกอบการสักนิดงานเป็นการชั่วคราวจากเดิมอัตราร้อยละ 62 เป็นอัตราร้อยละ 75 บาทจนถึงสิ้นปี 2563 ขยายเวลาการเยียวยาคนละ 5,000 บาทให้กับทุกคนจนถึงสิ้นปี2563 ลดค่าลงทะเบียนเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐลงอีกร้อยละ 50 และเพิ่มเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นเดือนละ 3,000 บาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง