'ปธ.สภา' เผย สภาจ่อพิจารณางบฯ ปี 64 วันที่ 1-2 ก.ค.นี้

'ปธ.สภา' เผย สภาจ่อพิจารณางบฯ ปี 64 วันที่ 1-2 ก.ค.นี้
18 มิถุนายน 2563
386

"ชวน" เผย รัฐบาลขอนำงบฯ ปี 64 เข้าสภา วันที่ 1-2 ก.ค. ชี้หากเวลาไม่พอให้ขยายได้ มอบหมาย “สุชาติ” หารือรือวิป 2 ฝ่ายกำหนดกรอบเวลาอภิปราย

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 63 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกำหนดการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วาระที่ 1 ว่า ได้รับการแจ้งจากรัฐบาลว่าขอเป็นวันที่ 1-2 ก.ค 63 แต่หากเวลาไม่พอ สามารถขยายออกไปได้ตามความจำเป็น โดย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 จะหารือกับผู้ควบคุมเสียงทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล คือคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เพื่อกำหนดจำนวนชั่วโมงการอภิปรายของแต่ละฝ่าย ซึ่งจะสะดวกกับการทำหน้าที่ของประธานในที่ประชุม แต่มีจุดอ่อนกรณีสมาชิกบางคนพูดนอกประเด็นไปมาก รวมถึงปัญหาการอ่านเอกสาร บางคนเปลี่ยนวิธีการไปอ่านผ่านไอแพด ซึ่งในการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เตือนไปแล้ว และขอให้การอภิปรายเป็นไปตามข้อบังคับ

สำหรับการกำหนดสัดส่วนคณะกรรมาธิการสามัญใหม่ หลังจากจํานวน ส.ส.แต่ละพรรคการเมืองเปลี่ยนแปลงไป นายชวน กล่าวว่า ในที่ประชุมสภาฯ วันนี้ (18 มิ.ย. ) มีวาระเพื่อทราบเรื่องขอเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลในคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ใหม่เกือบ 10 คณะ แต่ยังคงยึดไปตามสัดส่วนเดิมที่แต่ละพรรคได้รับ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง