'องอาจ' ซัด 'วิษณุ' ถ่วงเวลายื้ออำนาจเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น

'องอาจ' ซัด 'วิษณุ' ถ่วงเวลายื้ออำนาจเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น
16 มิถุนายน 2563
390

"องอาจ" สวน "วิษณุ" ถ่วงเวลายื้ออำนาจ อ้างเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นฟังไม่ขึ้น จี้เคาะไทม์ไลน์โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 63 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธาน ส.ส. กล่าวถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับว่า งบประมาณที่เตรียมไว้ใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ถูกนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 อาจส่งผลให้ต้องยืดออกไปถึงปี 2564 รวมถึงต้องรอการจัดสรรงบประมาณใหม่ ว่า การอ้างไม่มีงบประมาณเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น ที่อ้างว่าต้องเอางบประมาณไปแก้ปัญหาโควิด-19 ยิ่งตลกเข้าไปใหญ่ เพราะงบประมาณที่ใช้เรื่องแก้โควิด-19 รวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากโควิด-19 มี พ.ร.ก. 3 ฉบับ ที่สามารถมีงบประมาณมาใช้จ่ายในเรื่องที่เกี่ยวกับโควิด-19 อยู่แล้ว และขณะนี้ก็จะมีงบประมาณจาก พ.ร.บ.โอนงบประมาณอีกส่วนหนึ่งมาใช้จ่ายเรื่องโควิด-19 ด้วย

"การที่รัฐบาลยังไม่ให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณ น่าจะเกิดจากทัศนคติของผู้มีอำนาจที่คุมท้องถิ่นไว้ในมือมานานหลายปี จนไม่อยากให้อำนาจที่มีอยู่หลุดลอยไป รัฐบาลควรคืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ควรมีข้ออ้างใดๆ มาถ่วงเวลาไม่ให้ประชาชนใช้สิทธิ์ใช้เสียงของตนเองตามระบอบประชาธิไตยในการกำหนดการบริหารจัดการท้องถิ่นด้วยมือของตนเอง"นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเวลาถามเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นกับผู้มีอำนาจ มักจะโยนกันไปมาระหว่างรัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยกับกกต. มาถึงวันนี้ กกต. ยืนยันชัดเจนว่าพร้อม ระเบียบต่างๆ ดำเนินการเสร็จแล้ว กกต. ได้รับการจัดสรรงบที่ใช้ในการกำกับดูแลการเลือกตั้งท้องถิ่น 800 ล้านบาท งบส่วนนี้ยังอยู่ ไม่ได้เอาไปใช้แก้ไขปัญหาโควิด-19 แต่อย่างใด กกต.ประกาศชัดเจนว่าพร้อมจะดำเนินการทันทีที่รัฐบาลประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อ กกต.ประกาศชัดเจนอย่างนี้ รัฐบาลจึงไม่ควรหวงอำนาจของประชาชนไว้เป็นอำนาจของตนเอง 

"ขอเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดไทม์ไลน์ของการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบต่างๆ เมื่อไหร่ อย่างไรเพื่อให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมที่จะเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม อันเป็นการส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับฐานรากอย่างแท้จริงต่อไป"นายองอาจ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง