ขอ 'นายกฯ' เข้มงวด เอาจริงเอาจังกับการใช้งบโปร่งใส

ขอ 'นายกฯ' เข้มงวด เอาจริงเอาจังกับการใช้งบโปร่งใส
5 มิถุนายน 2563
237

"เทพไท" ชี้การพิจารณา พ.ร.บ.กู้เงิน-โอนงบ 63 เรียบร้อยดี ขอ นายกฯ ทำตามคำประกาศ เข้มงวดกับการใช้งบโปร่งใส แก้ปัญหาเหลือบ ปลิงเกาะกินงบประมาณ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และการพิจารณา พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ว่า จากบรรยากาศการประชุม 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้มีมาตรฐานการประชุมสูงกว่าชุดอื่นๆ ตลอดระยะเวลาการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการอภิปรายพูดจาเสียดสี พาดพิงจนถึงขั้นต้องประท้วงให้ถอนคำพูด จึงทำให้การประชุมสามารถควบคุมเวลาให้อยู่ในกรอบข้อตกลงของกรรมการประสานงาน (วิปทั้งสองฝ่าย) ได้ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง

นายเทพไท กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณผู้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุมที่สามารถควบคุมการประชุมให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมอย่างเคร่งครัด ส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ก็ให้ความร่วมมือกับการประชุมเป็นอย่างดี ทำให้ภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ ดีขึ้นในสายตาประชาชนทั่วไป

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนผลการลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ พ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณ ก็ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ต่อจากนี้ไปเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องรับผิดชอบการบริหารโครงการต่างๆ เพื่อให้การกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ต้องควบคุมการใช้เงินงบประมาณทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพทุกโครงการ ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ต้องควบคุมดูแลไม่ให้รั่วไหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตาม ตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงินคู่ขนานกับการบริหารโครงการของรัฐบาลด้วย

“ส่วนกกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่าห้ามล้วงลูก หากินกับงบประมาณโดยเด็ดขาด จึงอยากจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จริงจังต่อคำประกาศดังกล่าว ต้องเข้มงวดกับรัฐมนตรี ข้าราชการ ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และนักการเมืองทุกกลุ่มด้วย เชื่อว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เอาจริงเอาจังเรื่องนี้ จะสามารถแก้ปัญหาพวกอีแร้ง เหลือบ ปลิง ที่คอยเกาะกินงบประมาณเงินกู้ก้อนใหญ่นี้ได้อย่างแน่นอน” นายเทพไท กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง