พิษโควิด! ระงับการจัดส่งคนไทยไปเก็บผลไม้ป่า ที่ฟินแลนด์-สวีเดน

พิษโควิด! ระงับการจัดส่งคนไทยไปเก็บผลไม้ป่า ที่ฟินแลนด์-สวีเดน
4 มิถุนายน 2563
2,705

กรมการจัดหางาน แจ้งระงับการจัดส่งคนไทยไปทำงานเก็บผลไม้ป่า และเดินทางไปทำงานในตำแหน่งคนงานตามฤดูกาล (Seasonal Work) และคนงานสนับสนุน (Staff) ในฟินแลนด์และสวีเดน ฤดูกาลปี 2020 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.63  นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เผย ตามที่ในช่วงฤดูร้อนของฟินแลนด์ และสวีเดน (กรกฎาคม-กันยายน) ของทุกปี จะมีคนงานไทยเดินทางไปเก็บผลไม้ป่า และเดินทางไปทำงานในตำแหน่งคนงานตามฤดูกาล (Seasonal Work) และคนงานสนับสนุน (Staff) เป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ณ วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 พบว่า สาธารณรัฐฟินแลนด์มีผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 6,628 คนเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 29 คน เสียชีวิต 312 คน

สำหรับราชอาณาจักรสวีเดน มีผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 34,440 คน เป็นผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 597 และเสียชีวิต 4,125 คน แสดงให้เห็นว่าทั้งสองประเทศยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง และกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งความเห็นของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ว่าคนไทยไม่ควรเดินทางไปเก็บผลไม้ป่าในฤดูกาล ปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในทั้งสองประเทศที่ยังคงดำเนินอยู่ และยังไม่มีแนวโน้มจะหมดไปในช่วงฤดูกาลดังกล่าว

ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองคนงานไทย กรมการจัดหางานจึงขอแจ้งระงับการเดินทางไปเก็บผลไม้ป่า และการเดินทางไปทำงานในตำแหน่งคนงานตามฤดูกาล (Seasonal Work) และคนงานสนับสนุน (Staff) ในฟินแลนด์และสวีเดน ฤดูกาลปี 2020 หากพบเห็นว่ามีสาย/นายหน้า หรือผู้ใด โฆษณา ชักชวน หรือรับสมัครคนหางานไปทำงานเก็บผลไม้ป่าในประเทศดังกล่าว ขอให้แจ้งกรมการจัดหางานทราบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“สำหรับคนงานไทยที่ไม่ได้เดินทางไปเก็บผลไม้ป่า หรือเดินทางไปทำงานตามฤดูกาล (Seasonal Work) และคนงานสนับสนุน (Staff) ที่ฟินแลนด์ และสวีเดนในปีนี้ หากประสงค์จะหางานทำ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 -10 ตามภูมิลำเนา ซึ่งกรมการจัดหางานได้จัดเตรียมตำแหน่งงานว่างทั้งในประเทศ และต่างประเทศไว้รองรับ รวมทั้งการแนะแนวประกอบอาชีพอิสระ เพื่อเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพต่อไป ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน” นายสุชาติฯ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง