'บางแสน' และ 7 หาดสวยเปิดให้เที่ยวแล้วหลังผ่อนปรนโควิด-19

'บางแสน' และ 7 หาดสวยเปิดให้เที่ยวแล้วหลังผ่อนปรนโควิด-19
6 มิถุนายน 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
26,831

วันก่อนนักท่องเที่ยวแห่ไป "บางแสน" จนล้นหาดทำรถติดยาวเป็นกิโล ทางการจึงสั่งปิดถนนเพื่อระบายการจราจร ซึ่งวันที่ 5 มิ.ย. ก็ได้เปิด "หาดบางแสน" อีกครั้งแบบ 100% ใครอยาก "เที่ยวทะเล" ช่วงนี้ มาเช็คสิว่าหาดไหน เกาะไหน เปิดให้เที่ยวอีกบ้าง?

5 มิ.ย. 2563 เป็นวันแรกที่ "หาดบางแสน" กลับมาเปิดบริการเต็มรูปแบบ ร้านค้าร้านอาหารต่างก็เปิดขายของกันคึกคัก รวมไปถึงผู้ประกอบการเตียงผ้าใบก็นำเตียงมาตั้งริมหาดเตรียมพร้อมรับรองนักท่องเที่ยว ริมหาดบางแสน หลังจากพ่อค้าแม่ค้าต้องหยุดขายไปนานเกือบ 3 เดือน เนื่องด้วยผลกระทบของโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ (1  มิ.ย.) "บางแสน" เริ่มเปิดให้เที่ยวระยะแรก (ยังปิดร้านอาหาร) พบว่ามีคนแห่เดินทางไปเที่ยวทะเลกันล้นทะลักชายหาด ทำเอารถติดยาวกว่า 2 กม.

จนพ่อเมืองแสนสุขต้องสั่งการปิดถนนและปิด "หาดบางแสน" ชั่วคราวเพื่อระบายการจราจร รวมถึงป้องกันการระบาดของโรค เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง ล่าสุด..หาดบางแสนเปิดให้เที่ยวเต็มรูปแบบ 100% แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ปรับแผนรับมือนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันโรคระบาดให้รัดกุมกว่าเดิม

เอาเป็นว่าขาเที่ยวทั้งหลายก่อนจะไป "เที่ยวทะเล" ครั้งหน้า อย่าลืมว่าต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด จะได้เที่ยวอย่างสนุกสนานและสบายใจ นอกจากบางแสนแล้ว เราจะพาไปส่อง "ที่เที่ยวทะเล" แห่งอื่นๆ ว่ามีที่ไหนอีกบ้างที่กลับมาเปิดให้บริการแล้วในช่วง "ผ่อนปรนเฟส 3" ซึ่งในเคสของ "หาดบางแสน" ทางการเขาก็ได้ออกคู่มือข้อควรปฏิบัติมาให้ทราบกันแล้ว ดังนี้

มาตรการรับมือในการเปิดแหล่งท่องเที่ยว "หาดบางแสน" ของเทศบาลแสนสุข

1. หากมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก เบื้องต้นจะปิดถนนชายหาดบางแสน 

2. หากปิดแล้วยังไม่สามารถลดความแออัดได้ ก็จะปิดถนนบางแสนสาย 2 เพิ่มเติม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19

3. ผู้ประกอบการเตียงผ้าใบ ต้องวางเตียงแบ่งเป็น 7 ช่วง ห่างกันระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อลดความแออัด

4. ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้สวมหน้ากากอนามัย

5. ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ห้ามดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รักษาความสะอาด

6. มีเจ้าหน้าที่เทศบาลเดินตรวจสอบหาดบางแสนตลอดเวลา

  • หาดบางแสน จ.ชลบุรี เปิดหาด 100%

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย เพื่อตรวจตราการเปิดร้านค้า ร้านขายอาหาร และบริการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่บางแสนเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยระบุถึงข้อปฏิบัติที่ต้องทำเพื่อควบคุมความเป็นระเบียบและควบคุมโรคระบาด เริ่มจากฝั่งของผู้ประกอบการร้านค้า ต้องมีใบอนุญาตแบบร้านค้าถูกต้องตามกฎระเบียบของทางเทศบาลเท่านั้น และแบ่งพื้นที่การค้าขายเป็นสัดส่วน คือ โซนร้านค้า และพื้นที่กางเตียงผ้าใบ แบ่งเป็น 7 ช่วง เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อลดความแออัด และจัดให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมกับเพิ่มพื้นว่างที่บริเวณชายหาดเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินชมทะเลได้กว้างขึ้น

ส่วนการจัดระเบียบนักท่องเที่ยว หากมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก เบื้องต้นจะปิดถนนชายหาดบางแสน แต่หากปิดแล้ว ยังไม่สามารถลดความแออัดได้ ก็จะปิดถนนบางแสนสาย 2 เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 พร้อมเน้นย้ำขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้สวมหน้ากากอนามัย ห้ามดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ช่วยกันรักษาความสะอาด หากพบจะถูกดำเนินคดีทันที โดยจะมีเจ้าหน้าที่เทศบาลเดินตรวจสอบตลอดเวลา อีกทั้งในทุกๆ วันจันทร์จะเป็นวันหยุดพักหาด จะไม่มีเตียงผ้าใบและร้านค้าเลย แต่ยังมาชมวิวทะเลได้ปกติ

  • หาดพัทยา, หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี

หาดพัทยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวอีกครั้งในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป รวมถึงบริเวณหาดจอมเทียน, หาดพระตำหนัก, หาดโคซี่, หาดวงศ์อมาตย์, หาดกระทิงลาย, สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ, หาดยินยอม และลานท่าเรือบาลีฮาย โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้พื้นที่และทำกิจกรรมต่าง ทั้งเล่นน้ำ อาบแดด ใช้บริการเตียงผ้าใบ ซึ่งรูปแบบในการให้บริการจะเปลี่ยนแปลงไป โดยมีการจัดระยะห่างทางสังคม เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19

159135351786

  • เกาะล้าน (พัทยาใต้) จ.ชลบุรี

มีข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ข่าวสารเกาะล้าน ระบุว่า เกาะล้านกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป เพราะมาตรการชั่วคราวบนพื้นที่เกาะล้านจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 โดยร้านรวง โรงแรม และการบริการต่างๆ จะกลับมาเปิดไปพร้อมกันด้วย แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามประกาศสาธารณสุขในการควบคุมและป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งการสวมใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เป็นต้น

- ร้านอาหาร ร้านค้าต่าง ในชุมชน จะเปิดให้บริการตามมาตรฐานการป้องกันโรคของสาธารณสุข โดยมีหน่วยงานในพื้นที่กำกับดูแล

- กิจการโรงแรมที่พักรีสอร์ตในเกาะล้าน ยังต้องรอประกาศปลดล็อกจากทางจังหวัดก่อน จึงจะสามารถเข้าพักได้

- เรือโดยสาร วิ่งตามตารางเดินเรือตามปกติ ทั้ง 2 ท่า

ทั้งนี้ ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวของกองทัพเรือ ซึ่งรวมถึงชายหาดชื่อดังหลายแห่ง เช่น หาดเตยงาม, หาดสอ, หาดทรายแก้ว, หาดนางรำ, หาดนางรอง, หาดน้ำใส, เกาะขาม และเกาะแสมสาร เป็นต้น พบว่ายังคงงดการเข้าเที่ยวชม ตามนโยบายการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ของรัฐบาลและกองทัพเรือ

159135926649

  • เกาะเสม็ด หาดและเกาะต่างๆ จ.ระยอง

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ทางการจังหวัดระยองก็ได้มีมาตรการผ่อนปรนให้สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งเริ่มทยอยเปิดให้บริการได้แล้ว เช่น ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์, เทศกาลอาหารประจำถิ่น เปิดทำการตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ส่วนแหล่งท่องเที่ยวชายหาดและเกาะต่างๆ เบื้องต้นยังไม่พบว่ารายงานว่าเปิดให้เที่ยวได้ นักท่องเที่ยวอาจจะต้องติดตามประกาศของทางจังหวัดต่อไป

มีเพียงข้อมูลจากเพจ ศูนย์โควิด19จังหวัดระยอง ที่แอดมินเพจระบุว่า แหล่งท่องเที่ยวชายหาดในจังหวัดระยองนั้นเปิดให้เล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้อยู่แล้ว ยกเว้นหาดและทะเลที่อยู่ในเขตอุทยานที่ยังปิด ตามประกาศฉบับ 1 ส่วนที่พักและโรงแรมในระยองนั้น ทางเมืองระยองไม่เคยสั่งปิดโรงแรม ยกเว้นในเขตอุทยานที่ก็ยังปิดอยู่

159135902971

  • เกาะช้าง หาดและเกาะต่างๆ ใน จ.ตราด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการจังหวัดตราด ได้ประชุมหารือเรื่องการอนุญาตเดินทางข้ามจังหวัดได้ ตามมติของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 โดยในที่ประชุมมีมติเห็นด้วยให้จังหวัดตราดเปิดรับบุคคลภายนอกให้เดินทางเข้าจังหวัดตราดตั้งแต่วันที่ 1 มิ.. 63 เป็นต้นไป ตามมติศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ออกประกาศก่อนหน้าที่ และจะทำให้วันที่ 1 มิ.. 63 นักท่องเที่ยวหรือบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่ประชาชนจังหวัดตราด สามารถเดินทางเข้าจังหวัดได้แล้ว

สำหรับการเปิดเมืองของจังหวัดตราดในครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการ "ผ่อนคลายระยะที่ 3" ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 แต่ด่านคัดกรองบริเวณด่านท่าจอด .แสนตุ้ง .เขาสมิง .ตราด ยังคงปฎิบัติหน้าที่ตามปกติเหมือนเดิม แต่ลดกำลังเจ้าหน้าที่และลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เว้นแต่ผู้ที่เดินทางมาจากจากจังหวัดเสี่ยงจะมีการเก็บประวัติผู้ที่เดินทางเหมือนเดิม แต่ยังเข้าจังหวัดตราดได้ ส่วนด่านบ้านนาแกลง .ประณีต .เขาสมิง ด่านบ้านคลองลึก .หนองบอน .บ่อไร่ ยกเลิกด่านคัดกรอง

อย่างไรก็ตาม จังหวัดตราดจะประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนที่เดินทางเข้าจังหวัดตราด รวมไปถึงแจ้งสถานประกอบการให้ใช้แอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" เพื่อติดตามการใช้บริการของนักท่องเที่ยว โดยในส่วนของ "เกาะช้าง" พบว่ามีผู้ประกอบการหลายคนต่างก็ร้องขอให้ทางจังหวัดเปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงเดือนนี้เป็นต้นไป

ล่าสุดพบว่า ททท.สำนักงานตราด ได้ร่วมกับสมาคมโรงแรมฯ จัด “โครงการคิดแล้ว…ไปให้ถึง@ตราด” โดยขอให้ผู้ประกอบการเสนอราคาห้องพักในราคาที่ถูก เริ่มตั้งแต่ 800 บาท/คืน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวไทย ด้วยการเสนอที่พัก 1 คืน แถมอีก 1 คืน ซึ่งทาง ททท.ตราด มองว่าเกาะช้างถือเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว และมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

159135351622

  • หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

หลังจากที่ ศบค. ส่วนกลางคลายล็อกดาวน์หรือ "ผ่อนปรนเฟส 3" ประจวบคีรีขันธ์ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่ตอบรับประกาศดังกล่าว ทางการประจวบฯ ได้ออกมีคำสั่งผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยอนุญาตให้โรงแรมและที่พักต่างๆ กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

คำสั่งดังกล่าวมีผลทำให้ที่เที่ยวชายหาดหลายที่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนั่งเล่น เดินเล่น และถ่ายรูปเล่นได้แล้ว เริ่มต้นกันที่ "หาดหัวหิน" อยู่ในเขตพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ มาทางตอนใต้เป็นระยะทางประมาณ 295 กิโลเมตร มีชายหาดอยู่ทางด้านตะวันออกของตัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และมีทางลงหาดอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม

หัวหินมีชายหาดที่ขาวสะอาดและมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทะเล สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจของหัวหิน ได้แก่ ศูนย์ศิลปหัตถกรรมหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ตลาดฉัตรไชย เขาตะเกียบ เขาไกรลาส เขาหินเหล็กไฟ ค่ายธนะรัชต์ เขาเต่า เกาะสิงห์โต และ น้ำตกป่าละอู เป็นต้น

159135351661

  • หาดเขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์

หาดเขาตะเกียบก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ทางการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้ "ผ่อนคลายระยะ3" และเปิดให้แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง แต่ต้องปฏิบัติตามวิธีป้องกันและควบคุมโรคระบาดอย่างเคร่งครัด

ความโดดเด่นที่น่าสนใจของ "หาดเขาตะเกียบ" ก็คือ มีเขาหินปูนตั้งยื่นออกไปในทะเล อีกทั้งบนเขาตะเกียบมีวัดตั้งอยู่ และมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ด้วย เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอ่าวหัวหินที่งดงามมากจุดหนึ่ง รอบเขาตะเกียบมีที่พักและร้านอาหารให้บริการหลายแห่ง นอกจากนี้เขาตะเกียบยังมีโขดหินที่ยื่นออกไปในทะเล มีความสวยงามเหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด และยังมีจุดชมวิวสวยๆ อีกด้วย

159135351773

--------------------------

อ้างอิง:

FB thon.thamrongnawasawat

https://www.komchadluek.net

https://www.posttoday.com

https://travel.kapook.com/1

https://covid-19.kapook.com/2

https://travel.kapook.com/3

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง