แนะประชาชน 'บล็อกสแปม'-'รีพอร์ตลิงค์พนัน' ใน iMessage

แนะประชาชน 'บล็อกสแปม'-'รีพอร์ตลิงค์พนัน' ใน iMessage
2 มิถุนายน 2563 | โดย ปานฉัตร สินสุข
560

กสทช.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์แอ๊ปเปิ้ล 5ค่ายมือถือ เร่งแก้ปัญหา สแปมพนันออนไลน์รบกวนประชาชน ยันไม่เกี่ยวแอพ "ไทยชนะ" ย้ำทุกค่ายประชาสัมพันธ์วิธีตั้งฟิลเตอร์ใน iMessage หรือบล็อกผู้ส่งไม่รู้จัก อ้อนแอ๊ปเปิ้ลยื่นมือช่วย เหตุไทยใช้ไอโฟนมหาศาล

นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (2 มิ.ย.) สำนักงาน กสทช. ได้ประชุมหารือกับตัวแทนจาก 5 ค่ายมือถือ ได้แก่ AIS TRUE DTAC CAT และ TOT พร้อมด้วยตัวแทนจากแอ๊ปเปิ้ล สิงคโปร์ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อเร่งหาทางแก้ปัญหาสแปมพนันออนไลน์รบกวนประชาชน
เนื่องจากสำนักงาน กสทช. ได้ติดตามข่าวสารที่มีประชาชนได้รับ สแปมพนันออนไลน์ส่งเข้า iMessage ของประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และแทบเล็ตของแอ๊ปเปิ้ล โดยเป็นข้อความเชิญชวนให้เข้าไปเล่นพนันออนไลน์ผ่านลิงค์ที่ส่งมาในข้อความ
โดยจากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. และข้อมูลจาก 5 ค่ายมือถือ พบว่า สแปมดังกล่าวเป็น iMessage ไม่ใช่เอสเอ็มเอส ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ค่ายไม่สามารถตรวจสอบต้นทางและปลายทางได้ และไม่สามารถเห็นเนื้อหาในข้อความที่ส่งได้
"ข้อมูลจากการประชุมหารือดังกล่าว และจากข้อมูลในการประชุมทั้ง 2 วัน สามารถสรุปได้ว่า สแปมเชิญชวนเล่นพนันออนไลน์ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับแอพพลิเคชัน ไทยชนะ ของรัฐบาล"
นายสุทธิศักดิ์ กล่าวว่า ผู้แทนแอ๊ปเปิ้ล สิงคโปร์ ให้ความร่วมมืออย่างดีและให้ข้อมูลว่า แนวทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันกรณีนี้ ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอ๊ปเปิ้ล ต้องตั้งค่าฟิลเตอร์ป้องกัน iMessage จากผู้ส่งที่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอ๊ปเปิ้ลไม่ได้บันทึกในรายชื่อติดต่อ (Filter Unknown Senders) และหากได้รับข้อความที่เป็นสแปมให้กดรายงาน สแปม iMessage ไปยังแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งแอ๊ปเปิ้ลจะบล็อกข้อความดังกล่าว
ขณะเดียวกัน ก็ให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอ๊ปเปิ้ลบล็อกผู้ส่ง iMessage นั้น รวมถึงอย่ากดลิงค์ หรือกดเปิดไฟล์ใดๆ ที่อยู่ในข้อความดังกล่าวเด็ดขาด
นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ล ยังบอกว่า ยังมีระบบจัดการกับของความที่เป็นสแปมอยู่แล้วที่ใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ในการประชุมครั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ได้ขอความร่วมมือให้แอปเปิลดำเนินการเกี่ยวกับกรณีนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากประเทศไทยมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอ๊ปเปิ้ลเป็นจำนวนมาก ใน 3 ประเด็น คือ 
1.ให้ประชาสัมพันธ์วิธีการป้องกันสแปมจาก iMessage ผ่านสื่อ และช่องทางของแอ๊ปเปิ้ลให้กับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แอ๊ปเปิ้ลในประเทศไทย 2.ให้เร่งดำเนินการบล็อก หรือจัดการกับสแปมผ่านที่ได้รับการรายงาน สแปม iMessage โดยเร็ว 3.ขอให้ทางแอ๊ปเปิ้ลไปดำเนินการปรับปรุงระบบจัดการสแปมของ iMessage ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ย้ำขอความร่วมมือให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ค่าย ให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์แนวทางในการป้องกันสแปมที่จะเข้ามายัง iMessage ให้กับลูกค้าของต้นเองได้ทราบ โดยตั้งแต่เมื่อวานนี้ ค่ายมือถือบางค่าย ก็ได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์แนะนำวิธีการป้องกันออกมาแล้ว และหลังจากนี้เมื่อแอ๊ปเปิ้ลทำการประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอ๊ปเปิ้ลโดยตรง ก็น่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้มีสแปมเข้ามารบกวนประชาชนผู้ใช้บริการได้
“ในส่วนของการตรวจสอบกรณีดังกล่าว สำนักงาน กสทช. ได้ขอให้ทางแอปเปิลทำการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ และรายงานผลให้สำนักงานฯ ทราบในการประชุมหารือครั้งต่อไป” นายสุทธิศักดิ์ กล่าว
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง