เผย ‘ทรัมป์’ หนีลงหลุมหลบภัยหลังกลุ่มประท้วงประชิดทำเนียบขาว

เผย ‘ทรัมป์’ หนีลงหลุมหลบภัยหลังกลุ่มประท้วงประชิดทำเนียบขาว
1 มิถุนายน 2563
2,380

สื่อต่างประเทศเผยโดยอ้างแหล่งข่าววงในทำเนียบขาวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกนำตัวหนีลงหลุมหลบภัยหลังกลุ่มประท้วงประชิดทำเนียบขาว

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในทำเนียบขาว วานนี้ (31 พ.ค.) ว่า หน่วยอารักขาได้นำตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าไปยังหลุมหลบภัยภายในทำเนียบขาวเมื่อคืนวันศุกร์ (29 พ.ค.) ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนได้รวมตัวกันที่บริเวณด้านนอกอาคารที่พักของฝ่ายบริหาร โดยผู้ประท้วงบางคนได้ขว้างปาก้อนหิน และพยายามทำลายแผงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แหล่งข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้ใช้เวลาอยู่ในหลุมหลบภัยเป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ซึ่งหลุมหลบภัยในทำเนียบขาว ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การโจมตีจากผู้ก่อการร้าย

การที่หน่วยอารักขาได้ตัดสินใจนำตัวปธน.ทรัมป์เข้าไปยังหลุมหลบภัย สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ตึงเครียดภายในทำเนียบขาว เนื่องจากเสียงตะโกนของผู้ที่กำลังชุมนุมอยู่ที่สวนสาธารณะลาฟาแยตนั้น สามารถได้ยินเข้าไปถึงทำเนียบขาวตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่หน่วยอารักขาและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายก็พยายามควบคุมการประท้วงไม่ให้บานปลาย

เหตุการณ์ประท้วงทั่วสหรัฐในขณะนี้ มีชนวนเหตุมาจากการที่ประชาชนต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่ถูกตำรวจล็อกคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต

โดยการประท้วงได้บานปลายจากเมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการประท้วง ไปยังเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ จนส่งผลให้หลายเมืองต้องประกาศเคอร์ฟิว และขอให้ทหารจากหน่วย เนชั่นแนล การ์ด เข้ามาช่วยควบคุมเหตุการณ์ความไม่สงบซึ่งนับว่ารุนแรงที่สุดในสหรัฐในรอบหลายปีที่ผ่านมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง