ระวัง! ผลวิจัยชี้ 'โควิด-19' ติดเชื้อ 'ทางเดินหายใจ-ดวงตา' เก่งกว่า 'ซาร์ส'

ระวัง! ผลวิจัยชี้ 'โควิด-19' ติดเชื้อ 'ทางเดินหายใจ-ดวงตา' เก่งกว่า 'ซาร์ส'
10 พฤษภาคม 2563
2,798

คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮ่องกง ค้นพบว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 มีความสามารถในการติดเชื้อผ่านทางเดินหายใจและดวงตา เหนือกว่าไวรัสโคโรน่าที่ก่อโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส (SARS)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายไมเคิล เฉิน จื้อ-เวย รองศาสตราจารย์จากคณะสาธารณสุขศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ทำงานร่วมกับทีมวิจัยโดยเปรียบเทียบการติดเชื้อของไวรัสต้นตอโรคโควิด-19 ไวรัสต้นตอโรคซาร์ส และไวรัสไข้หวัดใหญ่ต่างๆ เช่น เอช5เอ็น1 (H5N1) และเอช1เอ็น1 (H1N1) ด้วยการศึกษาเนื้อเยื่อระบบทางเดินหายใจส่วนบนและเนื้อเยื่อตาของมนุษย์ในห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพระดับ 3 แห่งหนึ่ง

ผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซต เรสพิราทอรี เมดิซิน (Lancet Respiratory Medicine) พบว่า ไวรัสต้นตอโรคโควิด-19 สามารถในการติดเชื้อที่เยื่อตาและทางเดินหายใจส่วนบนได้ดีกว่าไวรัสต้นตอโรคซาร์ส และมีระดับการติดเชื้อใกล้เคียงกับที่พบในการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1

เมื่อพิจารณาร่วมกันแล้ว ข้อมูลเหล่านี้จึงอธิบายได้ถึงความสามารถในการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ที่สูงกว่าโรคซาร์ส

“การศึกษาครั้งนี้ยังย้ำถึงข้อเท็จจริงที่ว่าดวงตาอาจเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ในมนุษย์” นายเฉินกล่าว

ทีมวิจัยกลุ่มนี้ค้นพบในการศึกษาก่อนหน้านี้ว่าโรคโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวที่เรียบ เช่น เหล็กไร้สนิม (สแตนเลส) แก้ว และพลาสติก ได้นาน 2-3 วัน และการค้นพบครั้งใหม่ได้ตอกย้ำความเป็นไปได้ที่ไวรัสอาจแพร่กระจายจากพื้นผิวที่ปนเปื้อนผ่านทางมือ หลังคนเอามือไปสัมผัสและขยี้ตา

การศึกษาดังกล่าวเสริมว่าการหลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง พร้อมย้ำว่าการหมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือแอลกอฮอล์คือมาตรการที่จำเป็นต่อการป้องกันการแพร่โรคโควิด-19 จากพื้นผิวที่ปนเปื้อนมาสู่จมูกและปากของคน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง