‘แอ๊ปเปิ้ล-กูเกิล’ พัฒนาเทคโนฯ ติดตามเส้นทางระบาดโควิด

‘แอ๊ปเปิ้ล-กูเกิล’ พัฒนาเทคโนฯ ติดตามเส้นทางระบาดโควิด
11 เมษายน 2563
601

“แอ๊ปเปิ้ล-กูเกิล” พัฒนาเทคโนโลยี ติดตามเส้นทางระบาดโควิด-19 คาดได้ใช้เดือน พ.ค.นี้ 

สำนักข่าววีโอเอ รายงานว่า แอ๊ปเปิ้ล ได้ร่วมมือกับ กูเกิล ร่วมกันคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถแจ้งเตือนผู้คนทราบว่า กำลังเข้าใกล้ผู้ที่อาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด19 ) โดยไม่ต้องเข้าถึงแอพพลิเคชันใดๆ และใช้ได้ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์

ทั้งนี้ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญเมื่อวันศุกร์ ในการพัฒนาระบบ API หรือฟังก์ชันเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆ เพื่อใช้ติดตามเส้นทางการระบาดของโควิด-19 ที่จะนำมาใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้

ในแถลงการณ์ของแอ๊ปเปิลและกูเกิล ระบุเทคโนโลยีดังกล่าว ได้ออกแบบระบบติดตามตัวบุคคลผ่านสัญญาณบลูทูธ เพื่อระบุว่าบุคคลนั้นใกล้ชิดกับใครเป็นระยะเวลานานมากพอที่จะแพร่เชื้อหรือรับเชื้อได้แค่ไหน และหากพบว่าใครในเครือข่ายใกล้ชิดตรวจพบว่า ติดเชื้อไวรัส ระบบแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ทันที ซึ่งระบบดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการทดสอบในอาสาสมัครเท่านั้น โดยยืนยันว่าจะไม่มีการบันทึกข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในระบบนี้

ขณะที่ข้อมูลในสหรัฐ ณ วันที่ 11 เม.ย. 2563  ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวม 488,980 ราย ผู้เสียชีวิต 18,009 ราย และรักษาหาย  27,314  ราย

อย่างไรก็ตาม ระบบติดตามตัวบุคคลเพื่อจับตาเส้นทางการระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะบางประเทศอย่างสิงคโปร์ อิสราเอล เกาหลีใต้ และโปแลนด์ นำระบบดังกล่าวมาใช้ติดตามประชาชนในประเทศแล้ว ส่วนอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เตรียมผลักดันนโยบายนี้ เพื่อนำไปใช้เร็วๆนี้ 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง