พาณิชย์ ชง 'มหาดไทย' กระจายหน้ากากไปท้องถิ่น จ่อส่งสินค้าตรงถึงบ้าน แบบรถพุ่มพวง

พาณิชย์ ชง 'มหาดไทย' กระจายหน้ากากไปท้องถิ่น จ่อส่งสินค้าตรงถึงบ้าน แบบรถพุ่มพวง
1 เมษายน 2563
705

"จุรินทร์" เผย "พาณิชย์" เสนอให้ "มหาดไทย" กระจายหน้ากากไปท้องถิ่น โต้ถูกยึดอำนาจกระจายของ จ่อส่งสินค้าตรงถึงบ้าน แบบรถพุ่มพวง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ถูกยึดโควต้าการกระจายหน้ากากอนามัย ว่า ตนมองว่ากระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้ถูกลดบทบาท เพราะรูปแบบที่ให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการแทนนั้นเป็นไปตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ คือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจเต็มในการบริหารจัดการกระจายไปยังพื้นที่และพิจารณาแจกจ่ายให้กับกลุ่มเสี่ยง ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขนั้นควรเป็นผู้กระจายไปยังโรงพยาบาลทั้งในและนอกสังกัด

นายจุรินทร์ ยังกล่าวสนับสนุนแนวทางของรัฐบาลต่อการโอนงบประมาณของทุกกระทรวง ทบวง กรม หน่วยงานละ 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อใช้ในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยินดีที่จะให้งบประมาาณส่วนดังกล่าาว อย่างไรก็ตามตนมองว่าการดูแลประชาชนให้พ้นวิกฤตไวรัส ถือเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนแนวทางการบริหารจัดการสินค้าอุปโภคบริโภคนั้น กระทรวงพาณิชย์เตรียมพิจารณาส่งสินค้าตรงถึงหน้าบ้าน ลักษณะเหมือนรถพุ่มพวง โดยเตรียมไว้ 250 คัน กระจายสินค้าในพื้นที่กทม. และปริมณฑล และเตรียมทำโครงการสมาร์ทโชว์ห่วย เพื่อส่งสินค้าแบบเดลิเวอร์รี่ถึงหน้าบ้าน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง