ป.ป.ส. เฝ้าระวังแก๊งคนดำ ขนโคเคนข้ามชาติ

ป.ป.ส. เฝ้าระวังแก๊งคนดำ ขนโคเคนข้ามชาติ
16 กุมภาพันธ์ 2563
482

ป.ป.ส. ยกระดับความร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียน เฝ้าระวังชาวแอฟริกันผิวสี ลอบขนโคเคนข้ามชาติผ่านสนามบิน 2 เดือน จับได้ 4 ครั้ง ยึดโคเคนหนัก 7.6 กก. พบพฤติการณ์แวะพัก-ผ่านประเทศกลุ่มอาเซียน ก่อนเข้าไทย

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) เปิดเผยถสถานการณ์โคเคนในประเทศไทยว่า ขณะนี้กลุ่มการค้ายาเสพติดชาวแอฟริกันตะวันตกยังคงมีบทบาทสำคัญโดยอยู่เบื้องหลังการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ เฉพาะ 2 เดือนที่ผ่านมาหน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดทางท่าอากาศยานนานาชาติอาเซียน ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จับกุมผู้ลำเลียงโคเคน 4 ราย ยึดของกลางโคเคน รวม 7.6 กก. ซึ่ง 2 รายล่าสุดเป็นชายชาวอาร์เจนตินา พร้อมโคเคน 2.8 กก. และหญิงชาวแอฟริกาใต้ พร้อมโคเคน 1.8 กิโลกรัม โดยปี 2562 ที่ผ่านมา สามารถสกัดกั้นโคเคนก่อนถูกลำเลียงเข้าประเทศ รวม 9 ครั้ง ยึดโคเคน 30.6 กก. ซึ่งล้วนถูกว่าจ้างจากชาวแอฟริกันตะวันตก โดยใช้วิธีออกเดินทางจากต้นทางและแวะพัก ผ่านประเทศสมาชิกอาเซียนก่อนเข้าประเทศไทย

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า โคเคนเป็นยาเสพติดที่ผลิตในโคลัมเบีย และลำเลียงผ่านบราซิลและอาร์เจนตินา ในประเทศไทยไม่มีปัญหาการแพร่ระบาด เนื่องจากมีราคาค่อนข้างแพง กลุ่มผู้ใช้โคเคนจึงอยู่ในวงจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมชั้นสูง ชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนใหญ่การลักลอบนำโคเคนเข้ามาในประเทศไทยจะมีผู้ค้าชาวแอฟริกันตะวันตก ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นชาวไนจีเรียอยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้ ป.ป.ส. ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยปราบปรามยาเสพติดของประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อยกระดับการปฏิบัติให้เกิดความเข้มงวดมากขึ้นในการเฝ้าระวังและสกัดกั้น โดยมีการแลกเปลี่ยนและวิเคราะห์ข่าวสารร่วมกันมากขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: