ยัน เรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าภูเก็ตขออนุญาตตามระเบียบ

ยัน เรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าภูเก็ตขออนุญาตตามระเบียบ
14 กุมภาพันธ์ 2563
487

กรมเจ้าท่ายันเรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ขออนุญาตล่วงหน้า 24 ชั่วโมงถูกต้องตามระเบียบ พร้อมระบุผู้โดยสารตกค้าง 2 ราย ยื่นคำขอท่องเที่ยวต่อ ผ่านการตรวจเช็คสุขภาพกรมควบคุมโรค

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงกรณีการอนุญาตให้เรือ Seabourn Ovation เทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า กรมเจ้าท่ายืนยันว่าเรือ Seabourn Ovation ได้ประสานขออนุญาตเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตอย่างถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งตามข้อกำหนดของกรมเจ้าท่า เรือที่จะเข้ามาเทียบท่าจะต้องขออนุญาตล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ขณะที่กรณีของเรือ Westerdam ไม่ได้มีการขออนุญาตเข้าเทียบท่า ดังนั้นกรมเจ้าท่าจึงไม่สามารถอนุมัติให้จอดเทียบท่าตามที่ต้องการได้
ส่วนกรณีที่ผู้โดยสารของเรือ Seabourn Ovation ที่ยังพักอยู่ในภูเก็ต และไม่ได้กลับไปพร้อมกับเรือ Seabourn Ovation ที่เดินเรือออกไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น จากการตรวจสอบพบว่าผู้โดยสารของเรือสำราญดังกล่าว ได้มีการขออนุญาตอยู่พักท่องเที่ยวในไทย 2 ราย ซึ่งทำตามขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองอย่างถูกต้อง อีกทั้งได้ผ่านการตรวจสุขภาพจากกรมควบคุมโรคแล้ว ได้รับการยืนยันว่าไม่มีอาการเข้าข่ายป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา อีกทั้งการขออนุญาตท่องเที่ยวต่อเป็นการกระทำที่สามารถทำได้โดยปกติ สำหรับนักท่องเที่ยวเรือสำราญ
158167403366

ทั้งนี้ เรือสำราญ Seabourn Ovation เป็นเรือท่องเที่ยวที่เดินทางออกจากต้นทาง Home port (ฮ่องกง) เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2563 โดยขออนุญาตเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เพื่อใช้เป็นจุดแวะพัก 10 ชั่วโมง ก่อนเดินทางต่อไปยังปลายทางที่สิงคโปร์ ขณะที่ผู้โดยสาร และลูกเรือภายในเรือสำราญดังกล่าวเป็นชาวยุโรปทั้งหมด และก่อนจอดเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต แพทย์ประจำเรือได้ยืนยันแล้วว่าไม่พบผู้ป่วยตามนิยามของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกรมเจ้าท่ายังทำงานประสานกับกรมศุลกากร และกระทรวงสาธารณสุข ในการตรวจสอบประวัติการเดินทางย้อนหลังของเรือว่ามาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบประวัติสุขภาพของผู้โดยสารบนเรือ หากพบมีผู้โดยสารบางรายที่มีอาการป่วย กรมเจ้าท่าจะให้ไปทิ้งสมอกลางทะเล ออกจากฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคไปตรวจเช็คอย่างละเอียด หากได้รับการยืนยันว่ามีความปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารที่เข้าข่ายติดเชื้อโคโรนา และจะนำมาแพร่ระบาด ก็จะอนุญาตให้เข้าเทียบท่าได้ พร้อมทั้งตรวจเช็คซ้ำเมื่อถึงฝั่งอีกครั้ง 158167404635เพื่อเพิ่มความมั่นใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: