'หุ้นกลุ่มแบงก์' จับมือกันร่วงระนาว !

'หุ้นกลุ่มแบงก์' จับมือกันร่วงระนาว !
16 กุมภาพันธ์ 2563
1,616

ริมถนนนักลงทุน เสิร์ฟความเคลื่อนไหวแวดวงตลาดหุ้น ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งความเคลื่อนไหวน่าสนใจ ยกให้ บรรยากาศ 'ความกังวล' (Panic) หุ้นกลุ่ม 'แบงก์พาณิชย์' หลังราคา 'ร่วงต่ำสุดรอบ 8 ปี' เหตุ ธปท. เล็งปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งใหญ่ !

ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า 'ลดลง' 9.91% เข้าสู่ภาวะ 'ซบเซา' เป็นครั้งแรก 'ในรอบ4 ปี' งานนี้ 'ทอม-ไพบูลย์ นลินทรางกูร' ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO ยอมรับเหตุหลักๆ จากความกังวลปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตาม ไม่ว่าผลกระทบเชื้อไวรัสโคโรนา ปัญหาขัดแย้งในตะวันออกกลาง แนวโน้มฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังการลงนามข้อตกลงทางการค้าขั้นที่ 1 ทิศทางนโยบายทางการเงินและนโยบายทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่วโลก  

ด้านฟาก 'กูรู' คาดตลาดหุ้นไทยไตรมาส 2 ปี 2563  'รีบาวด์' แตะ 1,600 จุด ปัจจัยสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น ประเด็น พ.ร.บ.การเบิกจ่ายงบประมาณรัฐบาลที่ไม่ได้ล่าช้าอย่างที่คาดการณ์ การปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ การระบาดไวรัสโคโรนาที่เบาบางลงจากยอดผู้ติดเชื้อในปัจจุบันที่ประเมินว่าอยู่ใน 'จุดสูงสุด' แล้ว เชื่อจะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงดังกล่าว โดยประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวในช่วง 2-2.2%

158166600451

ไพบูลย์ นลินทรางกูร

ปรากฏรายชื่อ 'หนุ่มกึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ' เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่เข้าซื้อเพิ่มทุน บมจ.ไดเมท (สยาม) หรือ DIMET ที่จัดสรรให้กับนักลงทุนแบบเจาะจง (PP)  จำนวน 129,000,000 หุ้น สัดส่วน 16.14% ในราคาหุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นมูลค่า 64.5 ล้านบาท โดย DIMET มีผลประกอบการ 3 ปีย้อนหลัง (2560-2562) 'ขาดทุนสุทธิ' อยู่ที่  22.88 ล้านบาท 38.25 ล้านบาท 112.61 ล้านบาท และไตรมาส 1ปี 2563 ขาดทุน 1.12 ล้านบาท 

ได้ยินแว่วๆ มาว่า 'ภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์' บอสใหญ่ บมจ.ออโต คอร์ป โฮลดิ้ง หรือ ACG จัดประชุมทีมงานระดับหัวกะทิแบบถี่ยิบ ! เรียกได้ว่าแทบจะอัพเดทสถานการณ์กันวันเว้นวันเลยทีเดียว อย่างนี้ไม่รู้ว่ากำลังหาแรงบันดาลใจ เพื่อต่อยอดธุรกิจ หรือ กำลังซุ่มทำอะไรบางอย่างอยู่ ก็ไม่รู้... จะเป็นอะไรต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด แต่บอกเลยว่า เวลานี้ อะไรที่สามารถสร้างรายได้ และให้ผลตอบแทนที่ดีกับผู้ถือหุ้น ก็ดีทั้งนั้น 

กลับมา 'ผันผวน' อีกครั้ง ! สำหรับหุ้น 'กลุ่มแบงก์พาณิชย์' หลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เล็งปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งใหญ่  เตรียมออกประกาศแนวปฏิบัติ (ไกด์ไลน์) การคำนวณอัตราค่าธรรมเนียมของสถาบันการเงินทั้งระบบเพื่อความเป็นธรรมและสมเหตุสมผล ภายในไตรมาส 3 นี้ เรียกว่ากระทบหุ้นแบงก์เต็ม แหม  ! เริ่มต้นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยราคาหุ้นกลุ่มแบงก์พร้อมใจกัน 'ปรับตัวลงกันอย่างถ้วนหน้า' เรียกว่าต่ำสุดในรอบ 8 ปี 

สมกับเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงจริงๆ 'วศิน ดำรงสกุลวงษ์' นายน้อย บมจ.อินเตอร์ไฮด์ หรือ IHL ที่มีข่าวดีออกมาให้ผู้ถือหุ้นได้เฮ!ตลอด... แว่วมาว่า เตรียมนำ 'GROW PLUS' อะมิโน โปรตีนชนิดสเปรย์ แปรรูปจากเศษหนัง  เพื่อใช้งานในครัวเรือน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของ "บริษัท อินเตอร์กรีน จำกัด" บริษัทย่อยของ IHL ร่วมออกบูธ ในงานบ้านและสวนแฟร์ Select 2020 เอาเป็นว่า ยอดขายปังแน่! แผนในอนาคต...ดัน 'อินเตอร์ กรีน' เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ คงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน 

คงเป็นปีทองของ 'เสี่ยโต-อภิชัย เตชะอุบล' หุ้นใหญ่ บมจ. เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ JCK ล่าสุดกับผลงานชิ้นโบว์แดง ! ปิดดีลขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมTFD เฟส 2 มูลค่า 138 ล้านบาท ให้บริษัทบรรจุภัณฑ์สัญชาติยุโรป คาดรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 3 นี้ มั่นใจยอดขายทำได้ตามเป้าหมาย 200-300 ไร่ ดันรายได้รวมแตะ 3,000 ล้านบาท เหตุไทยเสน่ห์แรงในสายตาทุนต่างชาติ หลังแผนผังเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มีความชัดเจน...

๐ 'เสี่ยโต' แห่ง JCK ยกให้โครงการ EEC จุดดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะนักลงทุนจากประเทศจีนเริ่มไหลออกไปลงทุนต่างประเทศ ภายหลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และมองเมืองไทยเป็นเป้าหมายการลงทุนในลำดับต้น ๆ เมื่อโอกาสเปิดแล้วต้องเร่งเครื่องแบบด่วนๆ ล่าสุดซุ่มจัดทีมเดินทางไปกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อพบปะกับนักธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนก.พ. นี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีชัวร์ ! 

158166603147

อภิชัย เตชะอุบล

คงใกล้ราศีจับแล้วสำหรับ บมจ.อินฟราเซท หรือ INSET ผู้นำด้านวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสื่อสารแบบครบวงจร หลัง 16 ก.พ. นี้ กสทช. เตรียมพร้อมเปิดประมูลคลื่น 5G กับค่ายมือถือยักษ์ใหญ่เมืองไทย ด้าน 'ศักดิ์บวร พุกกะณะสุต' บิ๊กบอส แห่ง INSET จะเดินยิ้มแก้มปริคงไม่ใช่เรื่องแปลงประหลาด ก็แหมหลังค่ายมือถือต่างๆ ได้คลื่น 5G ไปคอบครองแล้ว โปรเจคที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นงานเดินสาย ติดตั้งเสาสัญญาและงานอื่นๆ อีกเพียบ 

จะฝุ่นพิษ PM 2.5 หรือ ไวรัสโคโรนา ทุกปัญหามีทางออก ล่าสุด 'ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์' บอสใหญ่ บมจ.แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย หรือ PLANET คอนเฟิร์ม! เพราะโซลูชั่นสำนักงานอัจฉริยะ (Smart Office Solution) ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมนอกจากจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังสามารถช่วยให้พนักงานในองค์กร สามารถร่วมประชุม และทำงานร่วมกันได้ทุกที่ ทุกเวลา เรียกได้ว่าทำงานอยู่ที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทาง !

เรียกว่าบรรยากาศเทศกาลวันแห่งความรัก (14 ก.พ.) ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ อบอวลไปด้วยความหวาน หลัง 'สุฐิตา โชติจุฬางกูร' ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกรรมการ บมจ. เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป หรือ PLAT จัดกิจกรรม 'The Market In Love' ชวนคู่รักหรือคนที่คุณรักร่วมเติมความหวานและแบ่งปันความสุขให้แก่กัน ด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ เช็กอินถ่ายภาพสุดโรแมนติกกับซุ้มอุโมงค์ทางเข้าดอกกุหลาบแสนหวาน 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง