ไทย-กัมพูชา ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมพัฒนาตามแนวชายแดน

 ไทย-กัมพูชา ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมพัฒนาตามแนวชายแดน
16 มกราคม 2563
626

ไทย-กัมพูชา ยันความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างกันในทุกระดับ พร้อมร่วมมือกันพัฒนาพื้นที่ตามแนวชายแดนให้เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพและความมั่งคั่ง

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 63 ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอูก ซอร์พวน (Mr. Ouk Sorphorn) เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ สรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้

นายกรัฐมนตรียินดีต่อการเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชาในปีนี้ และยืนยันความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างกันในทุกระดับ พร้อมขอบคุณกัมพูชาที่สนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปีที่ผ่านมา ซึ่งไทยพร้อมสนับสนุนกัมพูชาในการจัดการประชุมในปีนี้ทั้งในกรอบ ACMECS และ ASEM เพื่อร่วมกันผลักดันประเด็นความเชื่อมโยงต่างๆ ระหว่างทั้งสองประเทศและระดับภูมิภาค

เอกอัครราชทูตกัมพูชาฯ แสดงความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ พร้อมทั้งชื่นชมการความสำเร็จของไทยในการเป็นประธานอาเซียนเมื่อปีที่ผ่านมา ในการนี้เอกอัครราชทูตกัมพูชาฯ ยังได้แสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความดูแลและคุ้มครองแรงงานชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในไทยอย่างดีมาโดยตลอด

ทั้งสองฝ่ายหารือถึงการพัฒนาพื้นที่ตามแนวชายแดน เพื่อให้เป็นพื้นที่แห่งสันติภาพและพัฒนาเศรษฐกิจตามแนวชายแดน โดยเห็นพ้องกันว่าจะไม่ให้ปัญหาเขตแดนเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาร่วมกันเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงการเพิ่มพูนความร่วมมือในด้านต่างๆ ได้แก่ การเร่งรัดความเชื่อมโยงระหว่างกันทั้งทางบกและทางราง ความร่วมมือด้านพลังงาน การบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพสินค้าทางการเกษตรด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง