ชี้สถานะ 'ส.ส.ไวพจน์' ยังอยู่ จนกว่าศาลพิพากษา

ชี้สถานะ 'ส.ส.ไวพจน์' ยังอยู่ จนกว่าศาลพิพากษา
15 มกราคม 2563
375

"วิษณุ" เผยไม่แปลก สภาไม่ปล่อย ส.ส. ถูกดำเนินคดีแฟลซม็อบ ปิดสมัยประชุมนำตัวไปได้อยู่ดี ชี้สถานะ "ส.ส.ไวพจน์" ยังอยู่ จนกว่าศาลพิพากษา

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ส.ส.ไปร่วมแฟลซม็อบแล้วถูกดำเนินคดีในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถเลื่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่หรือไม่ ว่า ในสมัยประชุมสามารถทำได้ทุกอย่าง เพราะ ส.ส.มีเอกสิทธิ์อยู่ 2 อย่าง คือ 1.เอกสิทธิ์ และ 2.ความคุ้มกัน ในส่วนของเอกสิทธิ์นั้น จะให้กรณีการอภิปรายในสภาฯ ส่วนความคุ้มกัน แปลว่าผิด แต่จะนำตัวไปดำเนินคดีอาญาในสมัยประชุมยังไม่ได้ ให้รอปิดสมัยประชุมก่อน หรือถ้าจำเป็นจะต้องดำเนินคดีในปัจจุบันทันด่วนให้ขออนุญาตต่อสภาฯ ถ้าสภาฯอนุญาตสามารถส่งตัวไปได้ แต่แม้จะส่งตัวไปไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอาไปกักขังอะไร เพียงแค่เอาไปดำเนินคดี และถึงวันที่ไม่มีการสอบปากคำก็ต้องปล่อยให้ ส.ส.กลับมาประชุมตามปกติ เว้นแต่เป็นความผิดเฉพาะหน้า หรือเป็นความผิดบางประเภท เช่น หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือคดีกำลังจะขาดอายุความ สภาฯ อาจจะพิจารณาเป็นข้อยกเว้น แต่ที่ผ่านน้อยครั้งเต็มทีที่ใช้จะวิธีนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่แปลกอะไรหากสภาฯ ไม่อนุญาต เพราะเมื่อปิดสมัยประชุม ก็สามารถที่จะนำตัวไปได้อยู่ดี โดยจะปิดประมาณปลายเดือน ก.พ. แต่ความผิด เมื่อมันผิดก็ต้องผิด

เมื่อถามถึงกรณีศาลพัทยานัดอ่านคำพิพากษาคดีล้มการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในวันเดียวกัน (15 ม.ค.) หาก พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่ปรากฏตัวอีก สมาชิกภาพ ส.ส.ยังอยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ยังอยู่ จนกว่าศาลจะอ่านคำพิพากษา และเมื่ออ่านคำพิพากษาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็สามารถกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมที่เขต 2 จ.กำแพงเพชร ได้เลย

เมื่อถามว่า กรณีหาก พ.ต.ท.ไวพจน์ หลบหนี แล้วสถานภาพ ส.ส.จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะมีผลต่อเมื่อศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้ว ในคำพิพากษาจะบอกเลยว่ามีผลแล้ว เรื่องนี้ไม่มีปัญหาหรอก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง