วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2569

Login
Login

'ประธานสภาฯ' ชี้แจง! ปมตั้งงบฯ 7.5 ล้าน ซื้อรถประจำตำแหน่ง

'ประธานสภาฯ' ชี้แจง! ปมตั้งงบฯ 7.5 ล้าน ซื้อรถประจำตำแหน่ง

ประธานรัฐสภา ชี้แจงกรณีเลขาฯสภาตั้งงบ 7.5 ล้าน ซื้อรถประจำตำแหน่ง ย้ำเป็นไปตามระเบียบ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเป็นเรื่องของสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึกรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตั้งงบประมาณจัดซื้อรถประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 7.5 ล้านบาท โดยยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน แต่เป็นเรื่องของสภาที่พิจารณาตามระเบียบ เนื่องจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรรายงานว่า ปัจจุบันไม่มีรถประจำตำแหน่งประธาน เพราะว่างเว้นจากการมีประธานสภาผู้แทนราษฎรมาหลายปี จึงถึงวาระที่ต้องซื้อใหม่ของทั้งประธาน รองประธาน และผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งการตัดตั้งงบก็เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับรถประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

ประกอบกับประธานสภาที่ผ่านมาก็เคยซื้อรถประจำตำแหน่งในวงเงินเต็ม 7.5 ล้านบาท จึงยืนยันว่า การจัดซื้อครั้งนี้ไม่ได้กำหนดเองหรือขอร้องให้มีการซื้อใหม่ และได้ถามย้ำเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเรื่องความจำที่ต้องใช้ตามวงเงินดังกล่าวหรือไม่

อ่านข่าว-'ชวน' แจงปมปชช.อยากให้ 'ยุบสภา' หลังล่มบ่อย ชี้ส.ส.ไม่กี่คนตัวปัญหา

ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของตนที่ผ่านมา เมื่อตอนเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ซื้อรถตามวงเงินที่กำหนดไว้ และรถดังกล่าวไม่ใช่การซื้อให้นายชวน หลีกภัย แต่เป็นการซื้อให้ประธานสภาตามตำแหน่ง ซึ่งการจัดซื้อก็ต้องให้เกิดความเหมาะสมเพื่อให้ประธานสภาคนต่อไปใช้งานต่อได้ แต่ส่วนตัวไม่เคยคิดซื้อในราคา 7.5ล้านบาทแน่นอน เพราะมองว่าไม่มีความจำเป็น อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด รถส่วนตัวก็มีใช้อยู่แล้ว ประกอบกับต้องเติมน้ำมันเอง ดังนั้นหากรถแพงมากราคาน้ำมันก็ยิ่งมากขึ้น จึงจำเป็นต้องประหยัด

นายชวน ยืนยันว่า ตนมีความตั้งใจประหยัดงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งปลายปี 2562 มีงบประมาณเหลือจ่ายของประธานสภา จึงได้คืนกับคลังไปแล้วจำนวน 5 แสนบาท แต่อะไรที่จำเป็นต้องใช้ก็ต้องใช่