'สมศักดิ์' จ่อปลดล็อค 'กระท่อม' ออกจากยาเสพติด

'สมศักดิ์' จ่อปลดล็อค 'กระท่อม' ออกจากยาเสพติด
11 ธันวาคม 2562
791

"รมว.ยุติธรรม" จ่อปลดล็อค “กระท่อม” ออกจากยาเสพติด หลังพบไม่เข้าข่ายเป็นยาเสพติดของสหประชาชาติ แถมมีประโยชน์ทางการแพทย์เพียบ ลดปวดดีกว่ามอร์ฟีน 13 เท่า พร้อมชงแก้ กม.ยาสเสพติด ฟันโทษสูงสุดผู้ขน-ขายยาบ้า

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเตรียมปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด ว่า ขณะนี้กระทรวงเตรียมเสนอกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งเรื่องชนิดยาเสพติด และโทษของยาเสพติด โดยในส่วนของโทษนั้นเดิมจะมีโทษขั้นต่ำสุด และโทษสูงสุด แต่บางความผิด เช่น การขน การขายยาบ้านั้น ที่ผ่านมาอาจจะได้รับโทษขั้นต่ำ ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นเจตนาของการลงโทษการค้า ดังนั้น จึงจะมีการปรับให้มีการรับโทษสูงสุด ส่วนโทษต่ำ เรื่องการบำบัดรักษานั้นให้เป็นผู้พิพากษาใช้ดุลยพินิจ

อ่านข่าว-'สมศักดิ์' ลุยปลดล็อก 'กระท่อม' พ้นบัญชียาเสพติด

ส่วนเรื่องชนิดของยาเสพติดนั้นได้มีการพิจารณาตามกรอบข้อกำหนดเรื่องยาเสพติดของสหประชาชาติ ซึ่งสหประชาชาติเองก็ได้นำมาจากข้อกำหนดขององค์การอนามัยโลก องค์การอาหารและยา พบว่ามีข้อกำหนดอยู่ 4 ด้าน 1. เสพแล้วหากหยุดเสพมีผลต่อร่างกาย เช่น กระบวน กระวาย หรือลงแดง 2. ไม่มีประโยชน์ทางการแพทย์เลย หรือมีน้อยมาก 3. มีผลต่อสุขภาพ เช่น ผอมแห้ง แรงน้อย ระบบจิตประสาทเสีย ครองตัวเองไม่ได้ และ 4. มีผลกระทบกับสังคม

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าพืชกระท่อมไม่เข้าข้อกำหนด 4 ข้อนี้ แต่กลับพบว่าคนเสพ หรือคนเคี้ยวสามารถเลิกได้ง่าย นอกจากนี้ยังพบว่ามีและประโยชน์ในการแก้ปวด แก้ไข้ แก้บิด ท้องเสีย หรือเมื่อเทียบกับมอร์ฟีน ซึ่งเป็นสารเสพติดที่ใช้ทางการแพทย์เพื่อลดอาการปวด ก็พบว่ากระท่อมช่วยลดความเจ็บปวดมากกว่ามอร์ฟีน 13 เท่า ถือว่าผลเสียน้อยมากจึงต้องมีการทบทวนเรื่องนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีนักวิจัยไทยศึกษาร่วมกับนักวิจัยญี่ปุ่นแล้วไปจดลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น 2 ฉบับ อเมริกา 2 ฉบับ ดังนั้นเราต้องรีบทำ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายส่วน ขึ้นอยู่กับสภา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง