แบงก์ญี่ปุ่นหนุนเครือข่ายข้อมูลชำระเงินโลก

แบงก์ญี่ปุ่นหนุนเครือข่ายข้อมูลชำระเงินโลก
10 ธันวาคม 2562
374

แบงก์ญี่ปุ่นกว่า80แห่งสนใจที่จะเข้าร่วมเครือข่ายข้อมูลการชำระเงินทั่วโลก ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

นายไดซาบูโร ซาไน ผู้อำนวยการบริหารของบริษัทเจพีมอร์แกน เชสของสหรัฐ เปิดเผยว่า ธนาคารของญี่ปุ่นมากกว่า 80 แห่งแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมเครือข่ายข้อมูลระหว่างธนาคาร (ไอไอเอ็น) ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มสำหรับข้อมูลการชำระเงินทั่วโลกที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ญี่ปุ่น  ถือเป็นประเทศที่มีจำนวนธนาคารแสดงความสนใจมากที่สุดที่จะเข้าร่วมเครือข่ายไอไอเอ็นของเจพีมอร์แกน ในขณะที่บรรดาธนาคารมากกว่า 360 แห่งแสดงความสนใจเข้าร่วมเครือข่ายทั่วโลกดังกล่าว

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น ถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานเกี่ยวกับมาตรการที่อ่อนแอในการรับมือกับการฟอกเงิน

นายซาไน เปิดเผยว่า ธนาคารของญี่ปุ่นอาจใช้แพล็ตฟอร์มดังกล่าวเพื่อสนับสนุนมาตรการต่อต้านการฟอกเงิน เนื่องจากแพล็ตฟอร์มดังกล่าวสามารถตรวจสอบผู้รับเงินได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายซาไน  ระบุด้วยว่า เจพีมอร์แกนจะเริ่มใช้แพล็ตฟอร์มไอไอเอ็นอย่างเร็วที่สุดในเดือนม.ค. 2563 โดยในการใช้แพล็ตฟอร์มดังกล่าวนั้น เมื่อมีการยืนยันการชำระเงิน หลายๆ ฝ่ายจะสามารถเรียกร้อง และแบ่งปันข้อมูลการชำระเงินได้ในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ ไอไอเอ็น เป็นหนึ่งในหลายๆ แพล็ตฟอร์มที่ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อทำให้การโอนเงินทั่วโลกเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยบริษัทต่างๆ อาทิ เฟซบุ๊กก็กำลังพัฒนาระบบการชำระเงินด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน และเครือข่ายระบบการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกทั่วโลก (สวิฟ์) ก็ได้ทำการพัฒนาระบบใหม่ เพื่อเร่งกระบวนการทำธุรกรรมทางการเงินให้รวดเร็วขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: