แจ้งเอาผิด 'ชวน-สุชาติ' ปล่อย 'ไวพจน์' เข้าสภาทั้งที่มีหมายจับ

แจ้งเอาผิด 'ชวน-สุชาติ' ปล่อย 'ไวพจน์' เข้าสภาทั้งที่มีหมายจับ
9 ธันวาคม 2562
1,007

"เอกชัย" แจ้งเอาผิด "ชวน" และ "สุชาติ" ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หลังปล่อยให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าประชุมสภาฯ ทั้งที่ศาลพัทยาพิพากษามีความผิดจากคดีล้มการประชุมอาเซียนปี 2552

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 62 นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางโพ ให้ดำเนินคดีกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการติดตามหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

อ่านข่าว-'สุชาติ' บอก ไม่รู้ 'ไวพจน์' ดอดเข้าร่วมประชุมสภาฯ

นายเอกชัย เปิดเผยว่า เนื่องจาก ศาลจังหวัดพัทยา มีคำพิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี ในคดีล้มการประชุมสุดยอดอาเชียน เมื่อปี 2552 แต่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อ้างเรื่องเอกสิทธิ์การคุ้มครอง ส.ส. และไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลัง และได้ออกหมายจับโดยทันที จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดแล้ว และไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองได้อีก หากเจ้าหน้าที่เจอตัว ก็สามารถจับกุมตัวได้ทันที แต่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา กลับพบว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าร่วมประชุมสภา แต่ไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด เนื่องจากทางสภาอ้างว่ายังไม่เห็นหมายจับ ซึ่งตามหลักหากทราบว่า มีการออกหมายจับ แม้จะยังไม่เห็นหมายจับ ก็สามารถแจ้งให้ตำรวจทำการจับกุมได้ จึงเห็นว่า การกระทำของประธานและรองประธานสภาฯ ที่อนุญาตให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าประชุมสภาฯ และไม่มีการจับกุม เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง