ดันสินค้าจีไอรุกตลาดออนไลน์

ดันสินค้าจีไอรุกตลาดออนไลน์
27 พฤศจิกายน 2562
558

พาณิชย์เด้งรับนโยบายรัฐบาล จับมือ ซีพีออลล์ เปิดช่องทางขายสินค้าจีไอบนออนไลน์” ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง” ปูทางรุกตลาดจีนต่อไป ลั่นม.ค.ปี63 จดครบ77จังหวัด

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา และบริษัท ทเวนตี้โฟร์ช้อปปิ้ง จำกัด ช้อปปิ้ง ออนไลน์ ในเครือบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขยายช่องทางการตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) โดยสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.shopat24.com และเลือกรับสินค้าที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านที่มีกว่า 1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนและเพิ่มมูลค่าการค้าสินค้าจีไอ โดยนำร่องสินค้าจีไอ 6 รายการ คือ ศิลาดลเชียงใหม่ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน  กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และผ้าครามธรรมชาติสกลนคร 

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า หากสินค้าจีไอรายการใดได้รับการตอบรับดีจากการซื้อขายผ่านช่องทางดังกล่าวมีแผนขยายตลาดไปสู่จีนต่อไป โดยปี 2563 กรมมีแผนผลักดันการยื่นขอขึ้นทะเบียนจีไปต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสินค้าจีไอที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 133 รายการ แบ่งเป็น สินค้าจีไอของไทย 116 รายการ และ สินค้าจีไอของต่างประเทศ 17 รายการ ซึ่งได้สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจแล้ว 5 พันล้านบาท

157483639592

ตามเป้าหมายจะผลักดันให้ครบ 77 จังหวัดที่ขณะนี้เหลือแค่จังหวัดอ่างทองและจังหวัดปทุมธานี และอยู่ในขั้นตอนรับรองการขึ้นทะเบียนคาดว่าจะครบในเดือนมกราคม 2563 และมีแผนผลักดันขึ้นทะเบียนจีไออีก 16-18 รายการ โดยมีเป้าหมายจะให้ทุกจังหวัดมีสินค้าจีไอมากกว่า 1 รายการ ตามนโยบายที่รัฐบาลต้องการผลักดันการเพิ่มมูลค่าสินค้าจีไอ” นายทศพล กล่าว

นายทศพล กล่าวว่า นอกจากนี้ จะเพิ่มการยื่นคุ้มครองสินค้าจีไอในต่างประเทศ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นที่จีนคือทุเรียนปราจีน และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี จากที่ยื่นไปแล้ว 3 รายการ และมาเลเซียคือ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ซึ่งถือว่าจีนและมาเลเซีย เป็นตลาดใหญ่ที่นิยมสินค้าจีไอ รวมถึงเวียดนามและยุโรป ก็เตรียมเพิ่มการจดตั้งสินค้าจีไอไทยต่อเนื่อง 

นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มซีพี ออลล์ กล่าวว่า บริษัททำหน้าที่เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ เพื่อส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านช่องทางที่หลากหลายของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และความร่วมมือครั้งนี้ นับว่าเป็นมิติใหม่ของการนำสินค้าจีไอ ซึ่งเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่มีอัตลักษณ์ของจังหวัดต่างๆในไทย รวมถึงเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้เกษตรกรและกลุ่มชุมชน ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

157483649191

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันและส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอและเพิ่มมูลค่าการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยกำหนดให้ผลักดันมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันกรมทรัพย์สินทางปัญญารายงานว่าสินค้าจีไอในประเทศสร้างรายได้แล้ว 5 พันล้านบาทต่อปี และเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 

 

 

 

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง