ทบ.ส่งข้อมูล Fake News ให้ดีอี หาตัวคนนำภาพ 'บิ๊กแดง' โยงไฟใต้

ทบ.ส่งข้อมูล Fake News ให้ดีอี หาตัวคนนำภาพ 'บิ๊กแดง' โยงไฟใต้
15 พฤศจิกายน 2562
1,555

ทบ.ส่งข้อมูล Fake News ให้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมของดีอี หาตัวคนนำภาพ "บิ๊กแดง"ไปประกอบข้อความเท็จ โยงไฟใต้

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2562 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า  มีผู้ไม่หวังดีสร้างข้อมูลเท็จและเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียด้วยการนำภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ไปประกอบข้อความที่ไม่เป็นจริง เกี่ยวกับเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งภาพประกอบข้อความดังกล่าวอาจส่งผลให้สังคมเข้าใจผิดและเข้าข่ายในลักษณะ Fake News (ข่าวปลอม)

กองทัพบกขอเรียนยืนยันว่า พล.อ. อภิรัชต์ ไม่เคยให้ความคิดเห็นในลักษณะดังกล่าว ขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อเพราะเป็นการสร้างข้อความเท็จ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งกองทัพบกจะพิจารณาส่งข้อมูลให้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม  Anti Fake News Center กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)ดำเนินการตามกระบวนการ รวมทั้งสืบหาต้นตอของการกระทำผิดต่อไป

ทั้งนี้ หากจะติดตามข่าวสารของกองทัพบก ควรพิจารณาความน่าเชื่อถือจากแหล่งที่มา ที่เป็นทางการ เช่น ข่าวสารที่มาจากผู้บังคับบัญชาโดยตรง หรือส่วนงานที่มีหน้าที่ เช่น ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ทีมงานโฆษกกองทัพบก เป็นหลัก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการสับสนและให้การรับทราบข้อมูลข่าวสารอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง รวมทั้งหากมีข้อสงสัยหรือพบเห็นข้อมูลใดที่ไม่มั่นในว่าเป็นเรืองจริง สามารถแจ้งตรวจสอบได้ที่ FB “ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก” และ ทวิตเตอร์  Armypr_News    

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง