แนะควรให้ส.ว.ร่วมกมธ.แก้รธน. แย้มคนออกตัวอยากเป็นเพียบ

แนะควรให้ส.ว.ร่วมกมธ.แก้รธน. แย้มคนออกตัวอยากเป็นเพียบ
12 พฤศจิกายน 2562
285

รองนายกฯ "วิษณุ" แนะควรให้มี "ส.ว." ร่วมกมธ.แก้รธน. ชี้ถ้าไม่มีจะขัดแย้งง่าย แย้มมีคนมาบอก อยากเป็นเพียบ รับมีส่วนได้เสียด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อเวลา 08.15 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการร่วมประชุมกับรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เกี่ยวกับการตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อวันพุธที่ 6 พ.ย. ว่า ไม่เคยประชุมอย่างเป็นทางการ เพียงแต่คุยกันเล่นๆ ระหว่างนั่งรับประทานข้าว ไม่เคยนำไปสู่ข้อสรุปอะไร แต่มีการเอ่ยคนที่จะไปเป็น กมธ.ประมาณ 10 คน จากนั้นให้วิปรัฐบาลไปหารือ ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาหารือหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ+

อ่านข่าว-หนุน 'คนนอก' คุมทีมแก้รธน. 'สุชาติ' ชี้ 'อภิสิทธิ์-สุเทพ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสข่าวที่ออกมาดังกล่าว แสดงว่าถูกแอบอ้างชื่อใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ได้คุยกันจริง ไม่ใช่การหารือ มีการเอ่ยถึงคนนั้นคนนี้ ควรจะมีคนนอกหรือควรจะมี ส.ว.ด้วยหรือไม่ ซึ่งตนให้ข้อสังเกตว่า ควรให้มี ส.ว.เข้ามาด้วย เพราะถ้าไม่มีจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ง่าย ส่วนจะเป็นใครก็สุดแท้แต่ ทางที่ดีไปถามวิปวุฒิสภา ให้เขาเป็นคนส่งรายชื่อมา ส่วนที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. ระบุว่า ส.ว.ไม่ควรเข้าร่วม เพราะเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ก็แล้วแต่ เราคุยกันเช่นนั้น พล.อ.สมเจตน์จะว่าอย่างไรเป็นเรื่องของเขา

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.สมเจตน์ให้ความเห็นเช่นนี้ แสดงว่า ส.ว.ไม่อยากเข้าร่วมใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีคนที่อยากจะมา ตนไปร่วมงานแต่งงาน ก็มีคนเข้ามาบอกหลายคนว่าอยากจะมาเป็น กมธ.

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลายพรรคการเมืองอยากจะแก้อำนาจ ส.ว. ถ้าเข้ามาจะถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ นายวิษณุ ย้อนถามกลับว่า แล้ว ส.ส.มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ มันก็มีด้วยกันทั้งประเทศ รัฐธรรมนูญเป็นของประเทศ จึงไม่เกี่ยวกับส่วนได้ส่วนเสีย เพราะมีด้วยกันทั้งหมด หากไม่อยากให้ใครมีส่วนได้ส่วนเสีย กมธ.ก็ต้องเป็นกลาง ไม่สังกัดพรรคการเมืองอะไร แต่นี่อุตส่าห์มาแบ่งโควต้ากัน จึงไม่ต้องมาพูดเรื่องส่วนได้ส่วนเสีย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง