'สมคิด' เชื่อจีพีดี Q3 เริ่มฟื้นตัว และดีขึ้นใน Q4

'สมคิด' เชื่อจีพีดี Q3 เริ่มฟื้นตัว และดีขึ้นใน Q4
6 พฤศจิกายน 2562
289

“สมคิด” เชื่อจีพีดี Q3 เริ่มฟื้นตัว และดีขึ้นใน Q4 แนะปีหน้า เร่งฉวยจังหวะเงินบาทแข็งเร่งลงทุน พร้อมกระตุ้นเดินหน้าโปรเจคยักษ์ในอีอีซี ทั้งมาบตาพุด เฟส3,แหลมฉบัง เฟส3 และรถไฟเชื่อม 3สนามบิน คาดเปิดประมูล5G เร็วสุด ก.พ.63 ช้าสุดมี.ค.63

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ Thailand 2020 โดยระบุว่า วิกฤตทางเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นเป็นทั้งความเสี่ยงและโอกาส ซึ่งสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องทำคือ ทำให้ประเทศมีมูลค่าสูงในภูมิภาค จากการเพิ่มบทบาทเชื่อมโยงการค้า การลงทุน ทั้งเวทีอาร์เซ็ป,การเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC)กับเส้นทางวันเบลต์วันโรดของจีน และเวทีอินโดแปซิฟิก

ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยจะมีบทบาทสูงขึ้นได้ จะต้องมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี)ที่ดีพอ จากอดีต 4 ปีที่ผ่านมาจีพีดี เคยไปถึงระดับ 4.8% และลดลวมาอยู่ที่ 4.1%ในปี2561 แต่มาปีนี้เศรษฐกิจไทยถดถอยลงจากความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลช่วงต้นปีทีผ่านมา ประกอบกับปัญหาสงครามการค้า ที่กระทบต่อการส่งออก ทำให้จีดีพี ไตรมาส1 อยู่ที่ 2.8% ไตรมาส2 อยู่ที่ 2.3% แต่ไตรมาส3 เชื่อว่าจะเริ่มตีกลับ ถึงแม้จะยังไม่กลับมารุนแรงนัก เพราะรัฐบาลเริ่มตั้งตัวได้ และเริ่มมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเชื่อว่า หากไตรมาส4 สามารถผลักดันงบประมาณคั่งค้างออกมาได้ เศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากที่เคยมีการประมาณการณ์ว่า จะขยายตัว 2.9% ซึ่งมากจากผลกระทบในไตรมาส1-2ที่ผ่านมา แต่ทั้งปีจะเป็นอย่างไรนั้นต้องรอดูจีพีดีในไตรมาส3 และ4อีกต่อไป

157301431067

อย่างไรก็ตาม ในปีหน้า นับเป็นปีที่สำคัญ ซึ่งกระทรวงการคลังได้ออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เกิดกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องตามมา โดยหากภาพทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายก็จะเกิดประโยชน์ได้ ซึ่งครม.เศรษฐกิจจะพยายามผลักดันสิ่งที่คั่งค้างให้ออกมาได้

ฉะนั้น ถ้าปีหน้าเป็นปีของการลงทุนก็ควรใช้จังหวะเงินบาทแข็งเร่งลงทุน โดยรัฐบาลจะพยายามให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยการเร่งขับเคลื่อนการลงทุนผ่านโครงการเป้าหมายในEEC เช่น โครงการมาบตาพุด เฟส3 ที่ประมูลเสร็จสิ้นแล้ว,โครงการแหลมฉบัง เฟส3 แม้ว่าจะอยู่ในขั้นตอนของศาล ก็เชื่อว่า จะเริ่มการลงทุนได้ในไม่ช้า และโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน จะต้องเร่งให้เกิดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมัานให้กับนักลงทุนต่างชาติว่า EEC เกิดขึ้นจริง

อีกทั้ง เรื่องของผังเมืองEEC ที่นักลงทุนกำลังติดตามและต้องเร่งให้ออกมาโดยเร็ว ซึ่งEEC จะล้มไม่ได้ เพราะเป็นความอยู่รอดของประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เอดีบีหั่นแนวโน้มจีดีพีชาติศก.เกิดใหม่ในเอเชีย

-คลังลุ้นชิมช้อปใช้กระตุ้นจีดีพี0.3%

-สหรัฐเผยจีดีพีไตรมาส2/62 ขยายตัวแค่2%

-จับตาประกาศจีดีพี เศรษฐกิจไทยไตรมาส2 ชะลอโตแค่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง