'ศรีสุวรรณ' นัดร้องสอบ 'พิเชษฐ' โอนเงินล้าน

'ศรีสุวรรณ' นัดร้องสอบ 'พิเชษฐ' โอนเงินล้าน
30 ตุลาคม 2562
451

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กกต. สอบ "พิเชษฐ สถิรชวาล" โอนเงินล้านให้ หน.พรรคการเมืองอื่น ชี้เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายบท หากผิดจริงมีสิทธิโดนยุบพรรค

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯเตรียมยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น.ขอให้ตรวจสอบนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เนื่องจากได้รับหลักฐานสลิปโอนเงินของนายพิเชษฐ โดยเป็นการทำธุรกรรมฝากโอนเงินสดจำนวน 1,000,000 บาท ผ่านระบบบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสะพานใหม่ดอนเมือง ไปยังบัญชีออมทรัพย์ของหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งเมื่อวันที่ 1 เม.ย.62 ที่ผ่านมา โดยไม่ทราบเหตุผลใด ๆ ซึ่งการโอนเงินดังกล่าวระหว่างหัวหน้าพรรคหนึ่งไปยังอีกหัวหน้าพรรคหนึ่ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ และเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเลือกตั้งทั่วไปไม่ถึงสัปดาห์

จึงเป็นกรณีที่เป็นพิรุธ ซึ่งผู้โอนและผู้รับโอนอาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม.28 ม.29 ม.44 ม.65 โดยเฉพาะ ม. 72 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ซึ่งกฎหมายพรรคการเมืองมีบทลงโทษหลายมาตรา อาทิ ม.92 ม.108 ม.114 ม.122 และม.126 ได้ ซึ่งมีบทลงโทษหนักสุดคือ การเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนได้

ดังนั้น สมาคมฯจึงต้องยื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐานต่อกกต.เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนและสอบสวน เพื่อตรวจสอบเส้นทางทางการเงินว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายและมีเหตุผลรองรับหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นการวางมัดจำกันเพื่อจูงใจในการเข้าร่วมสนับสนุนพรรคการเมืองใหญ่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ กกต.จะต้องสืบเสาะนำความจริงมาเปิดเผยให้จงได้ เพื่อจัดการการกระทำที่อาจเข้าข่ายการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอํานาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญ ตาม ม.92(1) ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง