คลื่นลมแรงกะทันหัน อพยพนทท.เกาะ4 ขึ้นเรือสปีดโบ๊ท-ปลอดภัย

คลื่นลมแรงกะทันหัน อพยพนทท.เกาะ4 ขึ้นเรือสปีดโบ๊ท-ปลอดภัย
28 ตุลาคม 2562
338

เจ้าหน้าที่อุทยานฯสิมิลัน ใช้เรือยางอพยพนักท่องเที่ยวเกาะ4 ขึ้นเรือสปีดโบ๊ท หลังเกิดคลื่นลมแรงกะทันหัน

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(27 ต.ค.) ที่บริเวณหาดเจ้าหญิง หน้าหน่วยพิทักษ์ที่ สล.1 (เกาะเมียง) เกิดคลื่นลมแรงกะทันหัน ทำให้เรือสปีดโบ๊ทที่มารับนักท่องเที่ยวกลับฝั่งไม่สามารถถอยเรือเทียบชายหาดได้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงขอให้มัคคุเทศก์และผู้ประกอบการนำนักท่องเที่ยว จำนวนประมาณ 200 คน เดินทางไปขึ้นเรือที่หาดเล็ก ซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของเกาะ

157224946972

เมื่อเดินทางมาถึงหาดเล็กพบว่ามีคลื่นลมเล็กน้อย แต่มีอุปสรรคในการถอยเรือสปีดโบ๊ทมารับที่ชายหาด ทางอุทยานฯจึงนำเรือยางและเรือท้องแบนมาช่วยขนย้ายนักท่องเที่ยวจากชายหาดไปขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ลอยลำอยู่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากมีทั้งคลื่น ลมและฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีนักท่องเที่ยวบางรายไม่สบายเกิดอาการช๊อค แต่ได้รับการช่วยเหลือทันทีจากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือหมู่เกาะสิมิลัน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หลังจากที่ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงสามารถขนย้ายนักท่องเที่ยวขึ้นเรือสปีดโบ๊ทได้ครบทุกลำ และปลอดภัยทุกคน

 157224949167

คลิปข่าว

สำหรับสาเหตุของคลื่นแรงกะทันหันนั้น เป็นไปตามปกติของช่วงเวลาที่เพิ่งเปิดเกาะ เพราะยังมีลมและฝนเกิดขึ้นเป็นบางครั้ง แต่ก็เป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งทางอุทยานฯได้ติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว หากคาดว่าจะเป็นอันตรายต่อการท่องเที่ยวก็จะออกหนังสือเตือนและหยุดให้เข้าท่องเที่ยวชั่วคราวทันที

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง