ประท้วงยืดเยื้อฮ่องกงหนุนเงินทุนไหลเข้าสิงคโปร์

ประท้วงยืดเยื้อฮ่องกงหนุนเงินทุนไหลเข้าสิงคโปร์
26 ตุลาคม 2562
1,344

สิงคโปร์เริ่มเห็นกระแสเงินทุนไหลเข้าประเทศ จากปัญหาการชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อในฮ่องกง ช่วงเดือนเม.ย.-ส.ค. มีกระแสเงินทุนไหลเข้าแล้วมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ ขณะเจแอลแอล ระบุ ราคาอสังหาฯในฮ่องกงยังสูงแม้เศรษฐกิจชะลอตัวเหตุอุปสงค์-อุปทานยังมีควาามต่าง

เว็บไซต์สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สิงคโปร์เริ่มเห็นกระแสเงินทุนไหลเข้าประเทศ จากปัญหาการชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อนานกว่า4เดือนในฮ่องกงโดยในช่วงเดือนเม.ย.-ส.ค. มีกระแสเงินทุนไหลเข้าประเทศแล้วมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ขณะที่ยอดจองห้องพักโรงแรมชั้นนำในสิงคโปร์เต็มและเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งยอดขายบ้านหรูก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น และหากสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงยังคงดำเนินต่อไป นักวิเคราะห์คาดว่าสิงคโปร์จะได้รับอานิสงส์ในด้านต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างมาก

“ช่วงเดือนเ.ย.-ส.ค.มีกระแสเงินไหลเข้าไปในสิงคโปร์แล้วจำนวน 4 พันล้านดอลลาร์ซึ่งอาจจะดูไม่มากเมื่อเทียบกับกระแสเงินที่ไหลเข้าฮ่องกงที่มีจำนวนมากถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ แต่แนวโน้มที่กระแสเงินทุนจะไหลเข้าสิงคโปร์จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงที่สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงจะยังคงดำเนินต่อไปและเลวร้ายลง”นายจู ยี ลี นักเศรษฐศาสตร์จากเมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซิเคียวริตี้ส์ จำกัด ในสิงคโปร์ ให้ความเห็น

ทั้งนี้่ กระแสเงินทุนจากฮ่องกงที่ไหลเข้าสิงคโปร์ ถือเป็นข่าวดีสำหรับประเทศนี้ ที่กำลังเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ข่าวดีท่ามกลางภาวะศก.ชะลอตัว

ที่ผ่านมา กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ ประกาศลดการคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำปี 2562 ลงมาอยู่ที่ 0-1% จากเดิมที่เคยประกาศว่าจะสามารถโตได้ราว 1.5-2.5% โดยเป็นการปรับลดคาดการณ์ครั้งที่ 2 ของปีนี้ หลังจากที่เศรษฐกิจสิงคโปร์เคยเติบโตถึง 3.2% ในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ จีดีพีในช่วงไตรมาสสอง ยังมีการขยายตัวจากปีที่แล้วเพียง 0.1% ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 10 ปีของสิงคโปร์ ที่ผ่านมา เศรษฐกิจสิงคโปร์ค่อนข้างอ่อนไหวต่อปัจจัยภายนอก และมักเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชียที่ได้รับผลกระทบเมื่อเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ขาลง ก่อนที่แรงกระเพื่อมจะถูกส่งต่อไปยังประเทศข้างเคียง

การปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสิงคโปร์ ยิ่งกระตุ้นความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของลัทธิกีดกันการค้าที่มีต่อภาคการส่งออกและการผลิต ขณะที่เศรษฐกิจโลก ซึ่งมีแนวโน้มย่ำแย่ลงทำให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย และหันมาพิจารณาใช้มาตรการกระตุ้นต่างๆ เพื่อปกป้องเศรษฐกิจ

ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินการลงทุนต่างชาติบางราย เริ่มประเมินผลกระทบและวางแผนเตรียมย้ายบริษัทไปสิงคโปร์หากได้รับผลกระทบมากขึ้น ด้วยเหตุผลว่าสิงคโปร์มีประสิทธิภาพในการพิจารณาคดี และรัฐบาลมีความซื่อตรงมากกว่า เมื่อเทียบกับฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และจีน ขณะที่บริษัทก็ต้องให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของการลงทุนของลูกค้า

นอกจากนี้ ความกังวลในฮ่องกงยังครอบคลุมไปถึงเรื่องข้อตกลงระหว่างจีนกับอังกฤษภายใต้กรอบ “1 ประเทศ 2 ระบบ” โดยจีนให้อังกฤษเช่าพื้นที่ส่วนเหลือของเกาะฮ่องกงเป็นเวลา 99 ปี โดยเรียกเป็นเขตดินแดนใหม่และจะหมดสัญญาในปี 2590

ราคาอสังหาฯยังสูงแม้ศก.ชะลอตัว

โจนส์ แลง ลาซาล ซึ่งเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ให้ความเห็นว่า แม้สถานการณ์การเมืองในฮ่องกงไม่มีเสถียรภาพ จนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมและส่อเค้าว่าจะทำให้เศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคหากผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ไตรมาส3 หดตัว แต่ราคาอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงยังคงไม่ปรับตัวลดลง เนื่องจากอุปสงค์และอุปทานในที่พักอาศัยยังคงมีความต่างกันอยู่มาก

นอกจากนี้ การประท้วงที่ยืดเยื้อทำให้ความต้องการในตลาดอสังหาริมทรัพย์ถูกขับเคลื่อนโดยผู้ซื้อในประเทศ ไม่ใช่ผู้ซื้อจากต่างประเทศเหมือนที่เคยเป็นมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ม็อบฮ่องกงโวยถูกแก๊งอันธพาลทำร้าย
-'ศ.ดร.เอนก' วิเคราะห์ 'ฮ่องกง: อดีต ปัจจุบัน และอนาคต'
-'กลุ่มประท้วงฮ่องกง' ยืนหยัดกลางพายุฝน
-ม็อบฮ่องกงปะทะเดือดตำรวจปราบจลาจล

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: