'กรณ์' ​แนะรบ.ทบทวน-เลิกเก็บภาษีมรดก เหตุมีช่องโหว่มาก

'กรณ์' ​แนะรบ.ทบทวน-เลิกเก็บภาษีมรดก เหตุมีช่องโหว่มาก
18 ตุลาคม 2562
691

“กรณ์”​ แนะรบ.ทบทวน-เลิกเก็บภาษีมรดก เหตุมีช่องโหว่มาก ห่วงรายได้ของรบ. จากเก็บภาษี ไม่ตอบโจทย์การพัฒนาสังคม

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่าตอนหนึ่งในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ต่อประเด็นการเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูประบบการจัดเก็บภาษี เพื่อเป็นรายได้ให้กับประเทศ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าตัวเลขของการจัดเก็บภาษีที่รัฐบาลประมาณการว่าจะได้ร้อยละ 15 ต่อจีดีพีจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ เช่น การเตรียมนโยบายรองรับสังคมสูงสุด โดยปัจจุบันมีผู้สูงอายุ ประมาณ 11 ล้านคน พบการตั้งงบประมาณโดยรวม 4.6 แสนล้านบาท ซึ่งเน้นในส่วนของผู้สูงอายุที่เป็นข้าราชการที่ได้รับเบี้ยบำนาญ เฉลี่ยเดือนละ 20,000 บาทต่อคนต่อเดือน ทั้งนี้ยังไม่รวมค่ารักษาพยาบาลที่คิดเป็นร้อยละ 30 ทั้งนี้ภายใน 15 ปี เชื่อว่าจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 20 ล้านคน ดังนั้นรัฐบาลต้องตั้งงบประมาณสูงถึง 1.2 ล้านล้านบาท ดังนั้นหากต้องการให้คนไทยสูงวัยทุกได้รับสิทธิระดับเดียวกันต้องใช้งบประมาณที่สูงถึง 2.5 ล้านล้านบาท ทั้งนี้หากรัฐบาลคิดเพิ่มอัตราการเก็บภาษีให้ถึงร้อยละ 30 ไม่สามารถทำได้ในทีเดียว

"รัฐประมาณการรายได้จากการเก็บภาษี รวม 2.9 ล้านล้านบาท หากวันนี้ ต้องการดูแลคนไทยที่วัยชรา ทำได้ แต่ต้องเพิ่มสัดส่วนภาษีโดยรวม 15 เป็น 30 เปอร์ ทำทีเดียวไม่ได้ แต่ต้องตั้งเป็นเป้าหมายที่คิดว่าต้องไปให้ถึง และต้องแก้ปัญหา คือ ระบบการจัดเก็บภาษี เช่น ภาษีมรดกที่พบตัวเลขการจัดเก็บ 3 ปี เก็บได้เพียง770 ล้านบาทจากบุคคล 200 คน ทั้งนี้มีอยู่จำนวน 40 คนที่เป็นการเก็บภาษีจากผู้เสียชีวิต ทั้งนี้การเก็บภาษีมรดกมีช่องโหว่ หากเป็นมหาเศรษฐีจริงจะสามารถหลบเลี่ยงได้ ดังนั้นผมขอให้ทบทวนเรื่องประสิทธิภาพ แต่หากทำไม่ได้ ต้องยกเลิก" นายกรณ์ อภิปราย

 

นายกรณ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนภาษีที่ดินที่รัฐบาลเตรียมจัดเก็บ ตนกังวลว่าจะไม่มีความพร้อมด้านการประเมินราคาที่ดินที่ถูกต้อง ครบถ้วน และเป็นธรรม สำหรับนโยบายปฏิรูปภาษี ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคพลังประชารัฐ ว่าด้วยการลดภาระภาษีของชนชั้นกลาง หรือ มนุษย์เงินเดือน หากทำได้จริงรายได้ของรัฐบาล จะหายไป ถึง 1.8 แสนล้านบาท ทั้งนี้ไม่พบตัวเลขที่มาทดแทนการจับเก็บ อย่างไรก็ดีการจัดเก็บภาษีนิติบุคคลที่ผ่านมาพบว่าสามารถจัดเก็บภาษีจากบริษัทได้เพียงเล็กน้อย

“ผมฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึงแผนเก็บภาษีเพิ่ม จากบริษัทเทคโนโลยีธุรกิจแพลตฟอร์มจากต่างประเทศ แต่ไม่เห็นประมาณการจัดเก็บรายได้ ดังนั้นผมต้องการเห็นผลักดันปฏิรูปเพื่อจัดเก็บรายได้จากแหล่งอื่นเพื่อสร้างความเป็นธรรมและตอบโจทย์พัฒนาประเทศ ส่วนรายรับหวังว่ารัฐบาลจัดเก็บตามที่ประมาณการสิ่งที่อยากเห็น คือแนวคิดปฏิรูประบบภาษีรองรับความต้องการของประชาชนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะมีประชาชนมากถึงร้อยละ 60 ต้องการพึ่งรัฐบาลในอนาคต” นายกรณ์ อภิปราย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง