'กมธ.การเมือง ส.ว.' จ่อติดตามการแก้ไขรธน.ของฝ่ายการเมือง

'กมธ.การเมือง ส.ว.' จ่อติดตามการแก้ไขรธน.ของฝ่ายการเมือง
22 กันยายน 2562
881

"กมธ.การเมือง ส.ว." จ่อติดตามการแก้ไขรธน.ของฝ่ายการเมือง "พลเดช" หนุนทุกฝ่ายรณรงค์แก้รธน. ด้วยสันติวิธี ไม่ขัดหากทุกฝ่ายเห็นร่วม โละส.ว.ออกจากระบบสภาฯ

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 นพ.พลเดช ปิ่นประทีป โฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา เปิดเผยว่าในสัปดาห์หน้ากมธ.ฯ เตรียมหารือถึงแนวทางการติดตามการศึกษาวิธีได้มาซึ่งการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ฐานประธานกมธ.ฯ นำประเด็นดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม และเคยให้ความเห็นระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน เพราะรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบันเพิ่งบังคับใช้และกลไกที่เขียนไว้ยังปฏิบัติงานได้ไม่เต็มที่

นพ.พลเดช กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีที่มีภาคประชาชนรวมตัวเป็นคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) เพื่อรณรงค์หาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้นถือเป็นสิทธิที่ประชาชนสามารถทำได้ แต่การศึกษาหรือมีแนวทางรณรงค์ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีบทสรุปอย่างไรนั้น ต้องเข้าสู่การประชุมร่วมกับของรัฐสภา คือ สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับ ส.ว. ตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนด ส่วนข้อเสนอของครช.​ในเบื้องต้นที่ต้องการให้โละส.ว. และให้มีสภาผู้แทนราษฎรเพียงสภาฯ เดียวนั้น บุคคลใดสามารถเสนอความเห็นดังกล่าวได้

"หากมีข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่มีส.ว.ในสภาฯ หากเป็นความเห็นที่ได้รับการยอมรับต้องเดินตามนั้น เช่นเดียวกับการให้มีสภาตัวแทนหรือ 3 สภาสามารถเสนอได้เช่นกัน ทั้งนี้ผมมองว่าข้อเสนอต่างๆ หากนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงด้วยสันติวิธี และเป็นไปตามกติกา ไม่ใช่การชุมนุมบนถนนหรือความขัดแย้ง สามารถนำเสนอได้ทั้งสิ้น" นพ.พลเดช กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-รอยปริเพื่อไทย 'เจ๊หน่อย' คุมไม่อยู่
-เปิด! มุมมอง เงินกู้ 191 ล้าน บ่วง 'ธนาธร-อนาคตใหม่'
-'จุติ' หนาว ถูกบีบให้ลาออก ส.ส.
-สภาฯของบเพิ่มทะลุ1.2หมื่นล้าน ค่าอาหารส.ส.เพิ่มรายละ300

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง