วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (13 ก.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (13 ก.ย.62)
13 กันยายน 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,119

ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลเศรษฐกิจยุโรปเข้าสู่สภาวะถดถอย

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ จากความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจยุโรป หลังธนาคารกลางยุโรปกลับมาดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีกครั้ง  โดยการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่ร้อยละ 0.1 ไปสุ่ระดับร้อยละ 0.5 หลังเศรษฐกิจยุโรปประสบปัญหาการเติบโตและอัตราเงินเฟ้อต่ำ ซึ่งมีแนวโน้มเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอย

- การประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และประเทศพันธมิตร อย่างรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 62  รายงานว่าจะไม่มีการพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตลงไปมากกว่าเป้าหมายเดิมที่ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนกว่าจะถึงการประชุมโอเปคที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 5 และ 6 ธ.ค. 62

+/- ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากปัญหาข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ  หลังสหรัฐฯ ออกมาปฎิเสธข่าวการพิจารณาทำข้อตกลงการค้าฉบับชั่วคราวกับจีน อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ ได้ประกาศเลื่อนการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากวันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นวันที่ 15 ต.ค. 62 ขณะที่รัฐบาลจีนได้ประกาศรายชื่อสินค้าจำนวน 16 รายการจากสหรัฐฯ ที่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 ก.ย. 62 จนถึง 16 ก.ย. 63

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียที่มีแนวโน้มดีขึ้น ประกอบกับอุปทานที่ตึงตัว หลังโรงกลั่นในภูมิภาคเอเชียปิดซ่อมบำรุง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์น้ำมันดีเซลในตลาดที่ยังคงอยู่ในระดับดี ประกอบกับอุปทานในเอเชียที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากมีการส่งออกไปยังประเทศยุโรปที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: